ภูมิใจไทย สอบจริยธรรม “เสี่ยโต้ง สิริพงศ์” หลังโหวตสวนมติพรรค โทษหนักสุดคือขับออก

วันที่ 13 มิ.ย. 62 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการตั้งกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมของพรรค จำนวน 4 คน ที่ดำเนินการสอบสวนกรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ลงมติงดออกเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งสวนมติของพรรค โดยในวันที่ 18 มิ.ย. จะเรียกนายสิริพงศ์มาให้ข้อมูลชี้แจง เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ซึ่งตามข้อบังคับพรรคนั้น มีบทลงโทษลดหลั่นไป หากตรวจสอบแล้วไม่เป็นความผิดก็ยกเลิกไป คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ จะทราบผลการสอบสวนนายสิริพงศ์ ส่วนจะมีบทลงโทษถึงขั้นขับออกจากพรรคหรือไม่ ต้องรอฟังคำชี้แจงของนายสิริพงศ์ก่อน

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเสนอรายชื่อ 150 คน ประกอบด้วย ส.ส.ของพรรค ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งได้รับฟังความเห็นจากสมาชิกพรรคทั่วประเทศ และวันนี้ (13 มิ.ย.) ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และตนเอง ดำเนินการตรวจสอบและคัดเลือกบุคคลเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

นายศักดิ์สยามย้ำว่า จะดำเนินการอย่างโปร่งใส คัดกรองคนที่ดีที่สุด ส่วนผู้ที่จะได้โควต้า 8 เก้าอี้รัฐมนตรีก็อยู่ใน 150 รายชื่อนี้ ขณะที่ตำแหน่งอื่น ๆ ในการเมือง นอกเหนือจากตำแหน่งรัฐมนตรีก็อยู่ใน 150 รายชื่อนี้ ส่วนโผรัฐมนตรีที่ออกมาเป็นไปตามข่าวหรือไม่นั้น ต้องไปถามคนที่เผยแพร่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

ส่วนการดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องนี้ ว่าอยากให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเสนอว่า หากมี ส.ส.ที่ต้องเป็นรัฐมนตรี จะต้องให้ลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทยที่ไม่ต้องลาออกจาก ส.ส.

สำหรับกรณีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ ถูกร้องเข้าข่ายขาดคุณสมบัติเรื่องถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชนนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากขาดคุณสมบัติ ก็ต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.ไป

keyboard_arrow_up