บัตรพลังงานระบาดหนัก อ้างรักษาโรคสารพัด แค่สัมผัส ชาวบ้านเสียงแตก ร้องหน่วยงานตรวจสอบ

วันที่ 11 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการซื้อขายบัตรสมาร์ตการ์ดที่อ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่าง ๆ ตามร่างกาย โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือนำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และนับ 1 ถึง 10 จากนั้นนำมาดื่ม และอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตรไปจุ่มในแก้วน้ำ แล้วนำมาดื่ม ซึ่งอ้างว่าวิธีเหล่านี้สามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้

นายทวี เพียอินทร์ ผู้ที่ถูกชักชวนเข้าอบรมการใช้บัตรสมาร์ตการ์ด

นายทวี เพียอินทร์ หนึ่งในผู้ที่ถูกชักชวนเข้าอบรมในการใช้บัตรสมาร์ตการ์ด โดยนายทวีเรียกบัตรนี้ว่าบัตรพลังงาน เพราะสามารถใช้รักษาอาการปวดหลังของตนเองได้ ซึ่งก่อนจะได้บัตรนี้มามีคนจากบริษัทแห่งหนึ่งมาชักชวนให้เข้าอบรม และสาธิตสรรพคุณของบัตรให้ดู ช่วงระหว่างการสาธิตเมื่อพนังงานนำบัตรมาแตะที่ตัว ตนเองรู้สึกมีอาการชา และพอนำบัตรออกก็หายจากอาการชานั้น ตนจึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก เพื่อจะได้สมาร์ตการ์ดนำกลับมาใช้ โดยสมัครครั้งแรกมีการให้เลขที่บัญชีกับเจ้าหน้าที่ และได้จ่ายเงินไป 4,400 บาท ได้บัตรมา 5 ใบ หลังจากนั้นตนจึงนำมาบอกต่อคนที่สนใจ โดยขายให้ในราคา 1,100-1,500 บาท เพื่อให้นำไปรักษาอาการปวดเมื่อย ซึ่งหากตนเองขายได้ และมีสมาชิกเพิ่ม ก็จะได้เงินเพิ่มเข้ามาในบัญชี

นางทองศรี ใช้บัตรแตะตามร่างกาย

ส่วนนางทองศรี วงษ์ไชยเวทศ์ อายุ 66 ปี คนที่ซื้อบัตรมาจากนายทวีในราคา 1,100 บาท เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองมีอาการปวดหลัง และมีน้ำไหลออกมาจากหู ก่อนหน้านี้เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลก็ไม่หาย จึงได้ลองซื้อบัตรพลังงานนี้มาใช้แตะไว้ที่หลัง พบว่าอาการน้ำที่ไหลออกจากหูนั้นหายไป แต่ขณะเดียวกันตนเองก็ได้กินยาจากโรงพยาบาลที่ให้มาควบคู่ไปด้วย

ชาวบ้านวางแก้วน้ำไว้บนบัตรเพื่อใช้ดื่ม

นอกจากนี้ ตนยังใช้วิธีวางแก้วน้ำไว้บนบัตร แล้วอธิษฐานให้หายจากโรค ซึ่งนางทองศรีก็ยอรับว่าหลังจากใช้บัตรแล้วอาการปวดหลังยังมีอยู่ แต่ไม่มีน้ำไหลออกจากหูแล้ว ส่วนตัวก็เชื่อว่าบัตรสามารถช่วยได้ 50 เปอร์เซ็นต์

บัตรที่ถูกอ้างว่าใช้รักษาโรคได้

ขณะที่ทีมข่าวได้สอบถามชาวบ้านอีกหลายราย พบว่าไม่เพียงแค่ชาวบ้านศาลาดินเท่านั้นที่ซื้อขายบัตรสมาร์ตการ์ด หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าบัตรพลังงาน ยังมีอีกหลายหมู่บ้านก็มีบัตรลักษณะเดียวกันนี้ และหลายคนไม่เชื่อว่าบัตรนี้จะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ

keyboard_arrow_up