ช่างภาพเผยความน่ารัก “มาเรียม” พะยูนน้อย กินหญ้า นอนกรน แต่ติงสื่อใช้ภาพไม่ขอ (คลิป)

จากกรณีเฟซบุ๊ก Shin Sirachai Arunrugstichai โพสต์ภาพพะยูน “มาเรียม” แสดงพฤติกรรมน่ารักต่อเจ้าหน้าที่อนุบาล โดยเป็นภาพมาเรียมขณะงีบหลับคาอกของเจ้าหน้าที่ หลังกินอาหารอิ่มบริเวณริมแนวป่าของเกาะลิบง จ.ตรัง

ภาพพะยูนที่ถูกพูดถึงบนสื่อสังคมออนไลน์

วันที่ 7 มิ.ย. 62 นายศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ช่างภาพอิสระสายอนุรักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของภาพถ่าย “มาเรียม” กอดกับนักท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงวันที่ 23-25 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนเองอาสาไปกับกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการลงพื้นที่ไปถ่ายภาพ ยอมรับว่ามาเรียมเป็นพะยูนที่มีความพิเศษกว่าตัวอื่น เพราะตนเคยออกตามถ่ายภาพพะยูนมาหลายครั้ง เคยออกทะเลไปกว่า 1 สัปดาห์ แต่ก็ไม่สามารถถ่ายภาพพะยูนได้แม้แต่ตัวเดียว เนื่องจากพะยูนเป็นสัตว์กลัวคน แต่มาเรียมเป็นพะยูนที่คุ้นเคยกับคนมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ตนเองถ่ายภาพสัตว์ธรรมชาติมามาก แต่มาเรียมถือเป็นสัตว์ที่น่ารักมาก เป็นสัตว์ที่คลุกคลีกับคนได้ดีมาก

นายศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ช่างภาพอิสระ

อย่างภาพที่มีการพูดถึงเป็นพฤติกรรมของมาเรียมที่หลังกินอาหารจนอิ่ม ก็มักจะมาไปหาเจ้าหน้าที่คล้ายกับโอบกอด พร้อมกับกรนเหมือนคนหลับ ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักมาก การถ่ายภาพครั้งนี้ตนเองประทับใจมาก ถือว่าเป็นสัตว์ที่น่ารักที่สุดที่ตนเคยถ่ายมา

เจ้าหน้าที่ให้อาหารพะยูน

ซึ่งหลังจากภาพถูกแชร์ออกไปและมีคนพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก เริ่มมีการบันทึกภาพและไปโพสต์แชร์ต่อ ๆ โดยไม่มีการขออนุญาตจากเจ้าของภาพ โดยเฉพาะเพจที่ทำหน้าที่เป็นสื่อมวลชน ตนมองว่าบรรทัดฐานมันลดต่ำลง อย่าสื่อนอกที่มีการติดต่อตนมาก็มีการขออนุญาต บางสำนักให้ค่าตอบแทน แต่ส่วนตัวไม่ได้ติดใจมาก เพียงมองว่าควรมีบรรทัดฐานในวิชาชีพ ที่ต้องมีการขอจากเจ้าของภาพ ไม่ใช่ทำการมักง่ายด้วยการนำไปนำเสนอเลย

อย่างไรก็ตาม ตนเองอยากฝากถึงทุกคนที่ได้ติดตามเรื่องเจ้ามาเรียม ว่ามันถือเป็นสัญลักษณ์ของทะเลที่ต้องการความช่วยเหลือจากเราได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ดูว่ามันน่ารัก แต่อยากให้คนสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลมากขึ้น

keyboard_arrow_up