ไม่ตกงานแล้ว!! แกร็บ ชี้ลูกค้าด่าพนักงาน “ต่ำ” เป็นฝ่ายผิด ให้หนุ่มเดลิเวอรี่ทำงานต่อ

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์แชร์เรื่องราวในเชิงตัดพ้อระบาย เจ้าตัวเป็นพนักงานเดลิเวอรี่บริษัทแห่งหนึ่ง และได้รับคำสั่งซื้ออาหารจากลูกค้า แต่ปรากฏว่ามีข้อความแนบท้ายในทำนองดูหมิ่นและเหยียดหยามว่า “จำใส่หัวด้วยว่า ผมไม่ได้ต่ำเหมือนคุณ” กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ อีกทั้งทางต้นสังกัดยังได้ระงับบัญชีของหนุ่มพนักงานส่งอาหารรายนี้ เนื่องจากนำข้อมูลของลูกค้ามาเผยแพร่ โดยเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ออกทีวีปุ๊บ ตกงานปั๊บ ขอบคุณความดี” (อ่านเพิ่มเติม : หนุ่มแกร็บฟู้ดเปิดใจ ลูกค้าสั่งข้าวดูถูก “ผมไม่ได้ต่ำเหมือนคุณ” (คลิป))

ล่าสุด แกร็บ (ประเทศไทย) ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า…

สืบเนื่องจากที่มีการรายงานข่าวจากสื่อมวลชนต่อกรณีพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่แกร็บฟู้ดได้โพสต์ข้อความ และเปิดเผยข้อมูลของผู้โดยสารในโซเชียลมีเดีย ซึ่งตามกฏของบริษัท การเปิดเผยข้อมูลของผู้โดยสารในที่สาธารณะจะส่งผลให้พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ถูกระงับสัญญาณการให้บริการ บนแพลตฟอร์มแกร็บ

ทางบริษัทขอแสดงความเสียใจ และหลังจากได้ทำการพิจารณาใหม่แล้ว ทางบริษัทฯ ได้ทำการเปิดระบบให้กับพาร์ทเนอร์ผู้ขับเป็นที่เรียบร้อย และได้ทำการระงับการใช้บริการของลูกค้าท่านดังกล่าวสำหรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และทำการตัดออกจากระบบการให้บริการ

แกร็บ ในฐานะผู้นำด้านซูเปอร์แอปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ขอยืนยันว่า เรามีความประสงค์ให้ทั้ง ผู้โดยสาร และ พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ อยู่ในระบบที่มีทั้งความปลอดภัย รวมถึงมีความเคารพซึ่งกันและกัน

วันที่ 7 มิถุนายน…

โพสต์โดย Grab เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2019

keyboard_arrow_up