2 ผู้นำจับมือกันมั่น “สีจิ้นผิง-ปูติน” ลงนามผลักดันความร่วมมือให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น!

สีจิ้นผิงเยือนรัสเซีย พร้อมลงนามผลักดันความร่วมมือ เดินหน้าสู่ยุคใหม่ของการพัฒนาในระดับที่ยิ่งใหญ่ และรับมือสู้ศึกการค้าสหรัฐฯ

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (5 มิ.ย.62) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้เดินทางไปยังกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย พร้อมความคาดหวังว่าจะนำพาความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างสองประเทศ เดินหน้าสู่ยุคใหม่ของการพัฒนาในระดับที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ร่วมกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย  และในปีนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่ทั้งสองประเทศกำลังเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-รัสเซียพอดี ซึ่งปูตินก็ได้กล่าวแสดงความยินดีถึงเรื่องนี้ขณะให้การต้อนรับสีจิ้นผิงอย่างอบอุ่น

ระหว่างการพบปะกัน สีจิ้นผิงกล่าวว่าทั้งสองประเทศได้สนับสนุนซึ่งกันและกัน ร่วมปกป้องผลประโยชน์หลักของทั้งสองฝ่าย บ่มเพาะความเชื่อมั่นทางการเมืองและยุทธศาสตร์ให้แข็งแกร่งมาช้านาน พร้อมเสริมว่าพวกเขาได้ผลักดันความร่วมมือรอบด้านอย่างแข็งขัน ทำให้ผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายมาบรรจบกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

จีนและรัสเซียมีบทบาทอย่างแข็งขันในกิจการระหว่างประเทศและการปกครองระดับโลก ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก รวมถึงความเป็นธรรมระหว่างประเทศ โดยขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรอบศตวรรษ จีนและรัสเซียจึงต้องแบกรับความคาดหวังมากยิ่งขึ้นของผู้คนจากทั้งสองประเทศและประชาคมระหว่างประเทศ

สีจิ้นผิงเสริมว่า จีนพร้อมจะร่วมมือกับรัสเซีย ขยายผลลัพธ์ในเชิงบวกให้กับความสัมพันธ์ทางการเมืองระดับสูงของทั้งสองประเทศ รวมถึงสร้างผลประโยชน์มากยิ่งขึ้น และนำเสนอทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับให้แก่จีนและรัสเซีย สำหรับประเด็นกิจการระดับโลก

ทั้งนี้ สีจิ้นผิงยังกระตุ้นให้ทั้งสองประเทศส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าของพวกเขา ผลักดันความร่วมมือในโครงการยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ส่งเสริมความร่วมมือระดับท้องถิ่น ทั้งในด้านเศรษฐกิจและการค้า การลงทุน พลังงาน เทคโนโลยีการบินและอวกาศ การเชื่อมต่อระหว่างกัน เกษตรกรรม และการเงิน พร้อมกล่าวถึงแผนนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน-รัสเซียสำหรับปี 2020-2021 และกำชับว่าควรผลักดันความร่วมมือในโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (BRI) และสหภาพเศรษฐกิจเอเชีย เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในภูมิภาคด้วย

ด้านปูตินได้กล่าวเรียกร้องให้ทั้งสองประเทศอย่าเพิ่งพึงพอใจในสิ่งที่พวกเขาร่วมสร้างจนประสบความสำเร็จ แต่ให้อุทิศตนเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีให้ดีขึ้นต่อไป พร้อมยืนยันว่ารัสเซียมุ่งมั่นจะกระชับความร่วมมือกับจีนในหลากหลายด้านดังที่สีจิ้นผิงได้กล่าวมา ทั้งยังมีด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โทรคมนาคม และการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ในระดับท้องถิ่นและการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวด้วย

ปูตินยังกล่าวอีกว่ารัสเซียพร้อมจะจัดหาน้ำมันและก๊าซให้กับจีนอย่างเพียงพอ ส่งออกถั่วเหลืองและผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ ไปยังประเทศจีนให้มากขึ้น และคาดหวังว่าจะร่วมเสริมสร้างความสอดคล้องกันระหว่างสหภาพเศรษฐกิจเอเชียและโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (BRI) ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ผู้นำทั้งสองยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี ปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน และประเด็นเวเนซุเอลา ทั้งยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มการสื่อสารและการประสานงานในสหประชาชาติ องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ กลุ่มเศรษฐกิจบริคส์ (BRICS) เอเปค (APEC) และกลุ่มจี20 (G20) เพื่อร่วมกันปกป้องลัทธิพหุภาคีและบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไว้

หลังการประชุมเสร็จสิ้นลง สีจิ้นผิงและปูตินได้ร่วมลงนามในแถลงการณ์หลายฉบับ เกี่ยวกับการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีในการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านของการประสานงานสำหรับยุคใหม่และการเสริมสร้างความมั่นคงเชิงกลยุทธ์ระดับโลกในปัจจุบัน

keyboard_arrow_up