‘อภิสิทธิ์’ ประกาศลาออก ส.ส. ย้ำจุดยืนไม่หนุน ‘ประยุทธ์’ เป็นนายกรัฐมนตรี ลั่นพร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

“อภิสิทธิ์” ประกาศลาออกกจากการเป็น ส.ส. ย้ำจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อสืบทอดอำนาจ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. 62 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อเป็นการยืนยันจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อสืบทอดอำนาจ แต่ไม่สามารถขัดมติพรรคได้ จึงเหลือเพียงทางเลือกเดียว คือการลาออกจาก ส.ส. พร้อมขอโทษ 4 ล้านเสียงที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ระบุว่าพร้อมยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที ไม่เข้าโหวตนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้เพื่อนร่วมพรรคพยายามช่วยเหลือรักษาเกียรติภูมิให้ด้วยการเสนอให้ตัวเองงดเว้นการออกเสียง แต่ได้ปฏิเสธไป

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ระหว่างการเลือกตั้งได้แสดงจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ โดยมั่นใจว่าสอดคล้องกับนโยบาย และสิ่งที่พรรคเสนอในการเลือกตั้ง เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาพรรคไม่ประสบผลสำเร็จ แม้ตัวเองจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค แต่ยังมีประชาชนกว่า 4 ล้านคนที่ให้การสนับสนุนเลือกพรรค จึงขอขอบคุณ และตระหนักเสมอว่าต้องทำให้การสนับสนุนเป็นจริง นับแต่นั้นตัวเองยังคงยึดมั่นจุดยืน และพยายามโน้มน้าวสมาชิกพรรคแล้ว สิ่งที่พวกเราได้ประสบในการเลือกตั้ง ทั้งการใช้อำนาจ ใช้เงินได้มาซึ่งคะแนนการเลือก ส.ว. การแทรกแซงสื่อ และองค์กรอิสระ ตนยืนยันว่ามีอยู่จริง ไม่ใช่แค่วาทกรรมสืบทอดอำนาจ ไม่ต่างกับระบอบทักษิณ หากคิดไม่ออกแนะนำให้อ่าน Animal farm การสู้จนได้มาซึ่งอำนาจและกลับปฏิบัติเช่นเดียวกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มว่า ขณะนี้พรรคมีมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และจะเข้าร่วมรัฐบาล ตัวเองยืนยันไม่เห็นด้วย แต่ก็เคารพมติของพรรค ยอมรับว่า ยังคงหวังเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ และหวังว่าพรรคที่ประชาธิปัตย์จะไปร่วมจะสร้างประชาธิปไตย อย่างไรก็ดี พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคขนาดกลาง มองว่าสามารถทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ 3 ที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลซึ่งเป็นที่ทราบว่าจะมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำ ตรวจสอบ สนับสนุนคัดค้าน รู้สึกเสียดายพื้นที่ และโอกาสที่จะทำให้การเมืองไทยหลุดพ้นจากการเลือกข้าง

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อความพยายามไม่ประสบความสำเร็จจึงตัดสินใจแสดงออก 1. กราบขอโทษพี่น้องประชาชนที่สนับสนุน และ 2. ในการทำหน้าที่ ส.ส.วันนี้ ตัวเองไม่สามารถเข้าไปลงคะแนน โดยแบบฝ่าฝืนมติพรรคได้ แต่หากเข้าไปออกเสียง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ทำไม่ได้เพราะคือสัญญาประชาคมที่ให้ไว้ เพื่อนร่วมพรรคพยายามช่วยเหลือรักษาเกียรติภูมิให้ด้วยการเสนอให้ตัวเองงดเว้นการออกเสียง แต่ได้ปฏิเสธไป เช่นเดียวกับสัปดาห์ที่แล้วที่ลุกขึ้นลงมติให้เลื่อนเลือกประธานสภา ได้ทำไปเพราะตามมติพรรค ตอนนี้จึงเหลือเพียงทางเดียว เช่นเดียวกับคำขวัญพรรค เพราะตัวเองยึดถือคำพูด จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็น ส.ส.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายอภิสิทธิ์เเถลง ได้มี ส.ส.เเละเเกนนำพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ เเละพรรคภูมิใจไทย มายืนฟังเป็นจำนวนมาก.

keyboard_arrow_up