หามส่งรพ.น่าน วันเดียว 4 ราย แอบใช้ “น้ำมันกัญชา” ผิดวิธีทำชักเกร็ง

วันที่ 4 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลน่านแจ้งเตือนประชาชนว่า มีผู้ป่วยมารับบริการด้วยการใช้น้ำมันกัญชา และทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย ใจสั่น ขากระตุก ควบคุมกล้ามเนื้อตนเองไม่ได้ นอนไม่หลับ จำนวน 4 รายในวันเดียว ขณะที่เดิมมีผู้ป่วยป่วยจากการใช้น้ำมันกัญชาเพียงเดือนละ 1-2 ราย โดยส่วนใหญ่สาเหตุที่ใช้เกิดจากการทราบข่าวเกินจริงของน้ำมันกัญชาทางอินเทอร์เน็ตที่บอกว่ามีสรรพคุณรักษาโรคได้หลายอย่าง จึงเกิดความเชื่อและสั่งซื้อมาใช้ หรือฝากคนรู้จักซื้อมาอีกต่อหนึ่ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีโรคประจำตัวที่ไม่รุนแรงเช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเส้นประสาท หรือหมอนรองกระดูกกดเส้นประสาทชนิดไม่รุนแรง ได้รับยาแก้ปวดแผนปัจจุบันอยู่ แต่อาการเป็น ๆ หาย ๆ จึงเชื่อว่าการรับประทานน้ำมันกัญชาจะทำให้หายขาดได้

ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา

โดยนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า จากข้อมูลของจิตแพทย์ รพ.น่าน พบว่ามีผู้ป่วยเด็กป่วยด้วยอาการทางจิต หูแว่ว ประสาทหลอนจากการสูบกัญชา 1 ราย และมาบำบัดอาการติดกัญชาอีก 4 รายในช่วงที่ผ่านมา และสถานการณ์การใช้กัญชาในเยาวชนดูจะรุนแรงขึ้น เนื่องจากในการตรวจสุขภาพของทหารเกณฑ์ใน จ.น่าน พบว่ามีผู้เสพกัญชาถึง 57 ราย มากกว่าการเสพยาบ้าซึ่งมีจำนวน 49 ราย การเสพกัญชาด้วยการสูบ นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาทางจิตแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการปอดเรื้อรังเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ได้

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน

โรงพยาบาลน่านจึงขอแจ้งเตือนว่า การใช้น้ำมันกัญชาควรใช้ในทางการแพทย์ โดยคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งกัญชามีสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลเสียต่อร่างกายและจัดเป็นสารที่ทำให้เสพติดได้ จึงไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อในโรคที่สามารถรักษาด้วยยาปกติที่มีอยู่ได้ กรณีหากสงสัยว่ากัญชาจะมีประโยชน์ต่อโรคที่ท่านป่วยหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำก่อนจะปลอดภัยกว่า

keyboard_arrow_up