ชวนอ่าน “เจ้าชายน้อย” หนังสือในดวงใจ “พี่ฉอด สายทิพย์”

นายอินทร์ชวนอ่าน ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 62 มุมมองของชีวิตกับหนังสือเล่มโปรด ของ “พี่ฉอด” สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ผู้ซึ่งชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ๆ กับ “เจ้าชายน้อย” หนังสือเล่มโปรดที่รู้สึกดีทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาอ่าน

พี่ฉอด สายทิพย์ กล่าวถึงเจ้าชายน้อย ว่า เป็นหนังสือที่หยิบขึ้นมาอ่านซ้ำบ่อยครั้ง และความมหัศจรรย์ของหนังสือเล่มนี้คือ ทุกครั้งที่อ่านในแต่ละช่วงอายุ ก็จะได้แง่มุมใหม่ ๆ ที่ต่างกันกลับมาเสมอ

เจ้าชายน้อย เป็นนวนิยายชื่อดังก้องโลก ผลงานของอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี  นักเขียนชาวฝรั่งเศส ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1943 มีการตีพิมพ์แล้วกว่า 190 ภาษาทั่วโลก ยอดขายกว่า 80 ล้านเล่ม เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งซึ่งเป็นนักบิน ซึ่งต่อมาเกิดเครื่องบินตกกลางทะเลทราย และได้พบกับเจ้าชายน้อย ที่มาจากดาวดวงอื่น

พี่ฉอด
พี่ฉอด – สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา

พี่ฉอดเล่าอีกว่า ตอนหนึ่งในหนังสือที่รู้สึกประทับใจมาก คือการที่เจ้าชายน้อยได้ปลูกดอกกุหลาบไว้ 1 ดอก และคอยรดน้ำ ดูแล ก่อนจะทราบทีหลังว่าบนโลกมีดอกกุหลาบอยู่จำนวนมหาศาล แต่ท้ายที่สุดเมื่อเวลาล่วงเลยไปและเจ้าชายน้อยได้มีประสบการณ์มากขึ้น จึงรู้ตัวว่ากุหลาบที่ตัวเองคอยรดน้ำ พรวนดิน มีความสำคัญยิ่งกว่าดอกกุหลาบดอกไหน ๆ ในโลก ทั้งนี้การได้อ่านหนังสือมากมายตั้งแต่วัยเด็ก ได้สั่งสมผลดีและเปิดโลกใหม่ให้กับชีวิต จนสามารถพูดได้เลยว่า การอ่านหนังสือส่งผลต่อการทำงานและความสำเร็จในปัจจุบันของตนเอง จึงอยากเชิญชวนให้เด็กไทยทุก ๆ คน หันมาอ่านให้มากขึ้นทั้งในรูปแบบหนังสือ หรือแบบอื่น ๆ

ติดตามหนังสือเล่มโปรดของคนดัง และอันดับหนังสือขายดีประจำสัปดาห์ ได้ใน “อมรินทร์ชวนอ่าน” ข่าวอรุณอมรินทร์ สุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00 – 08.30น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up