ลูกค้าบีเอ็มหรู จี้เยียวยา หลังหนีตายไฟลุกท่วมคัน – ค่ายพบเคลือบกันสนิมจากศูนย์อิสระ (คลิป)

จากกรณีที่ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งเหตุไฟไหม้รถยนต์ภายในปั๊ม ปตท. ริมถนนพระราม 2 เมื่อไปถึง พบรถ BMW x3 ป้ายแดง มีคราบสารเคมีดับเพลิงปกคลุมเต็มคัน โดยมีผู้เสียหายคือ นางรพีภรณ์ จุ้ยเจริญ และอีกเหตุการณ์คือรถ BMW 330e M Sport สีขาว เกิดไฟลุกไหม้เสียหายทั้งคัน โดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน มีผู้เสียหายคือ น.ส.รุ่งภัสสรณ์ สืบสินนันทพร

รถยนต์ BMW 330e M Sport ขณะเกิดเหตุ
นายนโรตม์ พิริยะรังสรรค์ ผู้ขายรถให้ผู้เสียหาย

ล่าสุด วันที่ 31 พ.ค. 61 นายนโรตม์ พิริยะรังสรรค์ เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังจากที่ รถเก๋ง ยี่ห้อ BMW 330 e M Sport สีขาว ของตนเอง เกิดไฟลุกไหม้ที่ห้องเครื่อง โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งได้ขายรถต่อให้กับน.ส.รุ่งภัสสรณ์ สืบสินนันทพร โดยยืนยันว่ารถของตัวเองใช้งานได้เพียง 2 ปี อยู่ในระยะเวลาการประกัน และไม่ได้มีการดัดแปลงสภาพรถด้วย

รถยนต์ BMW x3 ป้ายแดงขณะเกิดเหตุ
นางรพีภรณ์ จุ้ยเจริญ ผู้เสียหาย

นอกจากนี้ นางรพีภรณ์ จุ้ยเจริญ หรือ โบว์ อายุ 32 ปี ผู้เสียหาย เจ้าของ BMW x3 ป้ายแดง เพิ่งซื้อรถมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองบริโภค เพื่อร้องเรียนให้ช่วยติดตามให้ความเป็นธรรม เพราะยังไม่ได้รับคำตอบจากทางศูนย์รถยนต์ หลังเกิดไฟลุกไหม้รถยนต์ที่ปั๊มน้ำมัน

นางรพีภรณ์ จุ้ยเจริญ ผู้เสียหาย เจ้าของรถ BMW x3 ป้ายแดง

นางรพีภรณ์ จุ้ยเจริญ ผู้เสียหาย เจ้าของรถ BMW x3 ป้ายแดง เปิดเผยในรายการต่างคนต่างคิด ทางอมรินทร์ทีวี ช่อง 34 ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.20 น. ว่า วันเกิดเหตุตนขับรถกำลังจะไปโรงพยาบาล พร้อมกับลูกวัย 8 เดือน และพี่เลี้ยง แต่แวะซื้อกาแฟภายในปั๊ม โดยติดเครื่องยนต์ไว้ เมื่อเดินกลับมาที่รถ พบว่ามีควันออกมาจากใต้ท้องรถ ตนจึงรีบไปบอกให้พี่เลี้ยงพาลูกออกมา ขณะนั้นควันก็ค่อย ๆ ลามจากด้านหลังรถ มาที่ช่องแอร์และห้องเครื่อง จากนั้นมีเจ้าหน้ามที่มาช่วยระงับเหตุ ใช้อุปกรณ์ระงับเพลิงหมดไป 4-5 ถัง

ทั้งนี้ รถยนต์ตนราคาประมาณ 3.5 ล้านบาท ไม่ได้มีการดัดแปลงสภาพรถ เพียงแต่เคลือบกันสนิมเท่านั้น เนื่องจากตนเคลือบเป็นปกติ เพราะบ้านอยู่ใกล้น้ำเค็ม จึงต้องการยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ซึ่งจุดที่ไฟไหม้บริเวณห้องเครื่อง ก็ไม่ใช่จุดที่มีการเคลือบกันสนิม

นอกจากนี้ ตนไม่กล้าคาดหวังจากค่ายรถยนต์ เพราะมีการเลื่อนนัดทั้งที่บอกว่าเร่งด่วน เพียงแต่ได้รับการติดต่อเรื่องรถ แต่ไม่มีการเยียวยาด้านจิตใจลูกตน อายุ 8 เดือนที่เสียขวัญ

BMW ชี้แจงต่อเจ้าของรถ BMW x3 ป้ายแดง

ทั้งนี้ บริษัทผลิตรถยนต์ BMW ชี้แจงกรณีของรถ BMW x3 ป้ายแดง บางส่วนระบุว่า ได้มีการตรวจสอบและพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวนี้ ได้มีการถอดแผงป้องกันความร้อนโดยศูนย์บริการอิสระ เพื่อนำไปเคลือบกันสนิมใต้ตัวถังรถ โดยมีการเคลือบกันสนิมที่ระบบไอเสีย อันเป็นข้อต้องห้ามตามที่ปรากฏในสมุดคู่มือการใช้งานอย่างชัดเจน

น.ส.รุ่งภัสสรณ์ สืบสินนันทพร ผู้เสียหาย ที่ขับรถ BMW 330e M Sport

น.ส.รุ่งภัสสรณ์ สืบสินนันทพร หรือ แพร ผู้เสียหายที่ขับรถ BMW 330e M Sport สีขาว เปิดเผยว่า ตนซื้อรถยนต์มือสอง มาจากนายนโรตม์ โดยเจ้าของรถเดิมบอกว่าไม่มีการปรับแต่งสภาพรถ และมีการเข้าศูนย์ตามปกติ หลังใช้งานมาได้แค่ 2 ปี และยังอยู่ในระยะเวลาประกัน

ขณะเกิดเหตุ เมื่อเกิดรถไฟไหม้ แต่ตนไม่รู้ว่าไฟไหม้ มีวินจักรยานยนต์บีบแตรเตือน ตนก็กลัวอันตรายจึงถอดทองออกจากตัวแล้วใส่ไว้ในรถ จากนั้นขับต่อไป มีผู้ชายร่างท้วมมาตะโกนเรียก ตนกลัวนึกว่าคนร้าย รีบล็อกประตูรถ จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็มาบอกว่าไฟไหม้รถ ตนไม่ได้ยินแต่อ่านปากได้ จึงรีบวิ่งออกจากรถ ช่วงที่ตนก้าวออกจากรถ ไฟก็ตีเข้ามาถึงเบาะที่นั่งคนขับพอดี กู้ภัยเข้าช่วยตนทันที

ซึ่งกู้ถัยถามตนว่าทำไมไม่รีบออกมาจากรถตั้งแต่แรก ถ้าออกมาช้ากว่านี้แค่ 3 นาที อาจจะไม่รอด ขณะนั้นตนก็มีอาการตกใจมากชนช็อก อีกทั้งตนห่วงรถ พยายามจะวิ่งไปเอาทรัพย์สินในรถ เจ้าหน้าที่ก็ดึงรั้งตนไว้ ตนต้องเห็นของรักถูกไฟไหม้ไปต่อหน้า จนสติหลุด ได้แต่นั่งร้องไห้ และห่วงจะเกิดระเบิดขึ้นด้วย หลังจากเกิดเหตุ ตนตกใจรุนแรงมากถึงขั้นต้องไปพบจิตแพทย์

BMW ชี้แจงต่อเจ้าของรถ BMW 330e M Sport

ทั้งนี้ บริษัทผลิตรถยนต์ BMW ชี้แจงกรณีของรถ BMW 330e M Sport ข้อความบางส่วนระบุว่า มีข้อสงสัยในเรื่องกล่องควบคุม และการถอดประกอบช่วงล่างโดยศูนย์บริการอิสระ

นายสุรมิส เจริญงาม กูรูด้านรถยนต์

นายสุรมิส เจริญงาม กูรูด้านรถยนต์ กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น หากรถที่ซื้อต่อมาของน.ส.รุ่งภัสสรณ์ มีระยะการใช้งานเพียง 2 ปี ก็ยังอยู่ในระยะเวลาการรับประกัน โดยหากเข้าศูนย์รถตามปกติ ก็เป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟลุกไหม้แบบนี้ขึ้น

ทั้งนี้ กรณีรถของนางรพีภรณ์ ที่มีการนำรถยนต์ไปเคลือบกันสนิม ก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน ถ้าสารถกันสนิทอยู่ในช่วงที่รถมีความร้อนสูง อย่างไรก็ตาม รถที่ผ่านการผลิตตออกมาจากโรงงาน จะมีการใช้วัสดุที่ออกแบบมาเพื่อทนความร้อน และมีวัสดุป้องการติดไฟอีกชั้นห่อหุ้มไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้น ทางบริษัทผลิตรถยนต์ก็ต้องพิสูจน์ด้วยเช่นกันว่าการเกิดไฟลุกไหม้เกิดจากสาเหตุใด ไม่ใช่เพียงการชี้แจงว่าเจ้าของรถมีการดัดแปลงหรือต่อเติมรถ หรือใช้งานผิดวิธีจากคู่มือประกอบการใช้งานรถยนต์ ซึ่งจะผลักภาระให้ลูกค้าไม่ได้

ส่วนตัวมองว่า โชคดีที่ค่ายรถยนต์แสดงความรับผิดชอบ ทั้งนี้ คู่มือประกอบการใช้งานรถยนต์นั้น บริษัทผู้ผลิตไม่สามารถใช้เป็นข้ออ้างในการเบี่ยงความรับผิดชอบได้ เนื่องจากลูกค้าผู้ซื้อรถยนต์ไม่ได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกของรถยนต์

keyboard_arrow_up