เปิดนาทีจ่อยิงอาสา ตร. ดับกลางสี่แยก ชาวบ้านงัดคลิปก่อนวันตาย ถือมีดกร่าง เมาด่าคน (คลิป)

วันที่ 31 พ.ค. 62 ตำรวจ สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี  รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิตที่บริเวณสี่แยกปากช่อง หมู่ 2 ต.ปากช่อง อ.จอมบึง ที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋งสีดำจอดอยู่บริเวณกลางสี่แยก ที่ประตูด้านขวาถูกเปิดออก และพบศพนายพิภพ จันทภูมิ อายุ 47 ปี  เป็นอาสาสมัครตำรวจบ้าน นอนจมกองเลือดอยู่ข้างรถ สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธขนาด 11 มม. เข้าที่บริเวณรักแร้ซ้ายทะลุขวา และที่ขาด้านขวา รวม 4 นัด ส่วนคนก่อเหตุขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี

ภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพรถคนร้ายขณะเกิดเหตุ

ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ พบว่ามีกองเลือกขนาดใหญ่อยู่บนพื้นถนน เนื่องจากผู้ตายเปิดประตูรถออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือหลังจากที่ถูกยิง และมีร่องรอยปลอกกระสุนตกอยู่

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยนางแดง (นามสมมติ) อายุ 51 ปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ช่วงเวลาดังกล่าวตนเองเห็นรถของผู้ตายขับมาจอดบริเวณสี่แยก โดยบอกกับตนว่า “รถเสีย ขอจอดนอนหลับแป๊บ” ซึ่งผู้ตายอยู่ในลักษณะอาการมึนเมา และลดกระจกลงเพื่อนอนอยู่ในรถ จากนั้นระยะเวลาห่างประมาณ 20 นาที มีรถจักรยานยนต์จากชาย 2 คน ขับขี่สวนทางมา โดยมีการปิดบังใบหน้าด้วยผ้าขาวม้าบาง แต่ไม่สวมหมวกกันน็อก ซึ่งคนนั่งมาด้านหลังเป็นคนก่อเหตุยิงเข้าที่หน้าต่างรถ ประมาณ 3-4 นัด เป็นเสียงดังรัวลักษณะจ่อยิง ช่วงที่มีเสียงปืนดังขึ้นตนเองได้หมอบลงกับพื้นเพื่อป้องกันชีวิต หลังจากเสียงปืนสิ้นสุดลงตนเองได้ลุกขึ้นมาดู แต่ก็ไม่พบรถของคนร้ายแล้ว โดยรถของคนร้ายขับขี่ออกไปนอกหมู่บ้าน ส่วนตัวยอมรับว่าจำหน้าคนร้ายไม่ได้เพราะมีการปิดบังเอาไว้ แต่เชื่อว่าไม่ใช่คนในพื้นที่

ภาพจำลองเหตุการณ์

ส่วนนิสัยใจคอของผู้ตายนั้น แม้ว่าจะเป็นคนที่ชอบเสียงดังโวยวาย และดื่มเหล้าเป็นประจำ แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุที่จะทำให้ถูกยิงตาย เพราะคนในพื้นที่ละแวกนี้จะคุ้นชินกับนิสัย ส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าไปขัดแย้งกับใครหรือไม่ ที่สำคัญผู้ตายไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทำงานอาสาช่วยเหลือชุมชน และเหตุการณ์ยิงกันแบบอุกอาจครั้งนี้ก็ถือว่าเกิดขึ้นครั้งแรกกลางชุมชน ทำให้ชาวบ้านต่างหวาดกลัวเป็นอย่างมาก

นางแดง (นามสมมติ) ผู้เห็นเหตุการณ์

ส่วนบรรยากาศที่วัดปากช่อง ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายพิภพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยน.ส.เดือน (นามสมมติ) อายุ 49 ปี พี่สาวนายพิภพ เปิดเผยว่า น้องชายเป็นคนดีมีเมตตา เอื้อเฟื้อต่อสัตว์ ดูแลหมาแมวจรจัด แต่ก็มีนิสัยเสียเรื่องของการติดเหล้าอย่างหนัก ก่อนหน้านี้เคยเลิกไปแล้วครั้งหนึ่ง ในก็กลับมาดื่มอีกจนกระทั่งเป็นโรคตับแข็ง โดยเวลาน้องชายดื่มจนเมาก็จะควบคุมสติไม่อยู่ มีปากเสียงกับคนในชุมชนที่ผ่านไปมา และทะเลาะกับแม่อยู่บ่อยครั้ง แต่คนส่วนใหญ่ก็ชิน ยกเว้นจะมีกลุ่มวัยรุ่นและคนนอกพื้นที่ที่ไม่เข้าใจ จึงอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการหาเรื่อง เพราะผู้ตายมักจะตะโกนด้วยถ้อยคำหยาบคาย

สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายพิภพ

โดยประเด็นการเสียชีวิตครั้งนี้ครอบครัวพุ่งเป้าไปที่ความขัดแย้งส่วนตัว เนื่องจากนิสัยก้าวร้าวและความปากเสียของผู้ตาย อาจทำให้เกิดความไม่พอใจมีคนมายิง ส่วนเรื่องของการปล่อยกู้ยืมเงินให้กับชาวบ้านนั้น เป็นประเด็นรอง เพราะวงเงินไม่มาก แต่ก็อาจจะทำให้ลูกหนี้บางคนไม่พอใจเวลาถูกทวงด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ซึ่งทุกครั้งที่ผู้ตายโทรไปทวงหนี้ ก็จะโทรแบบถี่ ใช้ภาษารุนแรง โดยหากใครผิดนัดก็จะถูกตามทันที

น.ส.เดือน (นามสมมติ) พี่สาวนายพิภพ

ทั้งนี้ หลังจากที่นายพิภพถูกยิงเสียชีวิต ยอมรับว่าแม่อาจเสียใจบ้างเล็กน้อย แต่ตัวเองไม่ได้เสียใจเพราะน้องชายค่อนข้างเกเร คิดอยู่แล้วว่าวันหนึ่งจะต้องตายเพราะปาก ได้มีการทำใจเอาไว้ตั้งแต่ต้น ทุกคนในครอบครัวพยายามเตือนแต่ก็ไม่มีใครฟัง แม้แต่แม่ผู้บังเกิดเกล้า หลังจากนี้ถ้าตำรวจจับกุมคนร้ายได้แล้ว ครอบครัวก็พร้อมที่จะอโหสิกรรมให้ แต่ก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย โดยติดคุกตลอดชีวิต หรือหากเป็นไปได้ก็อยากให้ประหารชีวิต

คลิปบันทึกพฤติกรรมนายพิภพก่อนเสียชีวิต

นอกจากนี้ทีมข่าวยังได้รับภาพจากคลิปมือถือของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเป็นภาพที่ถ่ายเอาไว้ก่อนเกิดเหตุหนึ่งวัน ซึ่งเป็นพฤติกรรมของผู้ตาย หลังจากที่เมาก็จะมีนิสัยอาละวาด โดยคลิปดังกล่าวเป็นการทะเลาะระหว่างผู้ตายกับร้านอาหารที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งจะพบว่าในมือของผู้ตายถืออาวุธลักษณะคล้ายมีดดาบ

keyboard_arrow_up