งามไส้! ชาวบ้านสุดทนแชะทางลงหาด มีแต่ ‘ขยะ-น้ำเน่า’ ทำภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวเสีย (คลิป)

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบริเวณชายหาดด้านหลังโรงแรมเอเชียพัทยา บนเขาพระตำหนัก ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าทางเดินซึ่งเมืองพัทยาจะทำเป็นบ่อพักน้ำ และระบายน้ำล้นลงสู่ชายหาดในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะเป็นขั้นบันไดลาดเอียงความสูงประมาณ 50 เมตร มีสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งทางเดินเท้า ระบบระบายน้ำ อีกทั้งยังมีเศษขยะมูลฝอย และน้ำเน่าเสียเป็นจำนวนมาก เป็นภาพที่สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากชายหาดในบริเวณนี้ถือเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นบันไดที่ต่อเชื่อมจากพื้นที่ราบบนเขาพระตำหนักลงสู่ชายหาด ซึ่งเป็นแนวลาดเอียงประมาณ 30 องศา ความยาวกว่า 50 เมตร โดยพื้นที่บริเวณด้านบนมีการจัดทำเป็นลักษณะบ่อพักน้ำขนาดใหญ่เพื่อรับปริมาณน้ำฝนที่ไหลบ่าจากที่สูง พร้อมระบบปั้มน้ำไฟฟ้า ก่อนจะมีการต่อเชื่อมบันไดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปพักผ่อนบนชายหาด โดยพบว่าในช่วงปลายทางติดกับชายหาดนั้นมีสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก ทั้งในส่วนของบันไดทางเดิน โดยมีเศษวัสดุอุปกรณ์ ขยะมูลฝอย และกระสอบทรายถูกกองทิ้งไส้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ในพื้นที่มีลักษณะเป็นหลุมขนาดใหญ่มีน้ำขังซึ่งพบว่ามีลักษณะเน่าเหม็น เป็นภาพที่สร้างความเสียหายต่อระบบภูมิทัศน์

ชาวบ้านรายหนึ่งแจ้งว่า ช่องทางน้ำจะรับน้ำจากบนเขาซึ่งเป็นที่สูง จากนั้นจะระบายน้ำลงมาในบ่อพัก แต่เมื่อมีปริมาณน้ำมากก็จะไหลล้นลงมาตามแนวบันไดเป็นเช่นนี้มานานหลายปีแล้ว กระทั่งสภาพของทางเดินเท้าชำรุดและเสียหาย ขณะที่มีน้ำท่วมขังเป็นจุดๆ เมื่อนานวันเข้าก็จะเกิดการเน่าเสีย ดังนั้นเมื่อมีฝนตกลงมาใหม่น้ำก็จะพัดเอาน้ำเน่าและขยะเหล่านี้สู่ชายหาดทำให้เป็นภาพที่ไม่น่ามอง และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เพราะชายหาดแห่งนี้ค่อนข้างสงบและมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก โดยกรณีดังกล่าวมีการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาปรับปรุงดูแลและแก้ไขแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆจนเป็นปัญหามาถึงปัจจุบัน.

keyboard_arrow_up