“ช่อ พรรณิการ์” ไม่ขอโต้ “ปารีณา” ย้ำ ส.ส.พรรคให้วางตัวดี เพราะกินเงินภาษีปชช.

จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พลังประชารัฐ จ.ราชบุรี ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กที่เปิดเป็นสาธารณะ กล่าวถึง น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ โดยใช้คำพูดไม่สุภาพ พร้อมกล่าวว่าจะสอนมวย ส.ส.ใหม่ที่ไม่มีมารยาท ในการกดปุ่มเพื่ออภิปรายตามใจชอบ จนเป็นกระแสดราม่าในโซเชียลอย่างมาก

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พลังประชารัฐ จ.ราชบุรี

วันที่ 29 พ.ค. 62 น.ส.พรรณิการ์ บอกว่ายังไม่ได้ดูคลิปดังกล่าว ส่วนตัวมองว่าถ้าเป็นคลิปที่ไม่สำคัญก็จะไม่เข้าไปเปิดดู ซึ่งมีทีมงานของพรรคอนาคตใหม่คอยกลั่นกรองข้อมูลให้อีกต่อหนึ่ง เพราะมองว่าตนเองไม่ได้เป็นฝ่ายเสียหาย แม้จะถูกพูดพาดพิง และเรื่องนี้ไม่สามารถสร้างความเสียหายให้กับใครได้

แต่มองว่าการจะทำการเมืองให้สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์กับสาธารณะ เป็นโจทย์ที่ยากซึ่งทุกคนจะต้องตระหนักถึงเรื่องนี้ และในฐานะที่พรรคอนาคตใหม่มี ส.ส.ใหม่ทั้งหมด การบ้านที่พรรคต้องทำมีจำนวนมาก ทั้งการอภิปรายในสภา รวมถึงการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นงานที่สำคัญของประเทศชาติ และถัดจากนี้ไปจะเป็นการอภิปรายงบประมาณด้วย

น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่

ขณะเดียวกันที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่เองได้ย้ำให้กับส.ส.พรรคอยู่เสมอว่า การครองตนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะส.ส.กินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ควรจะทำตัวให้คุ้มค่า ให้ประชาชนเชื่อถือและศรัทธาไว้วางใจ เรียกเกียรติกลับคืนสู่สภาให้ได้ ไม่เช่นนั้นประชาธิปไตยในประเทศจะเดินหน้าไม่ได้

ส่วนมีการใช้คำว่า “อี” การพูดจาไม่สุภาพพาดพิงมาถึงตนเองนั้น ไม่สามารถไปวิพากษ์วิจารณ์ได้ เพราะไม่ได้ไปฟังด้วยตนเอง ขณะเดียวกันจะมองว่าเป็นการสอนมวยในห้องประชุมสภาไม่ได้ เพราะไม่มีคำว่ารุ่นใหญ่รุ่นเล็กในสภา เพราะทุกคนมาจากเสียงของประชาชนมีสถานะเป็นเพื่อนสมาชิกเท่านั้น

ทั้งนี้ น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า การเป็นผู้แทนราษฎรเข้าไปในสภาไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนตัว และไม่ใช่ด้วยอารมณ์ส่วนตัว แต่เป็นการไปทำหน้าที่ให้กับประชาชน ทุกคนจะต้องพูดคุยและเจรจากันได้ เนื่องจากรัฐสภาเป็นพื้นที่ของประชาธิปไตย เป็นพื้นที่ในการเจรจาต่อรองเพื่อให้สามารถเดินหน้าไปได้ ผู้ที่มีเกียรติไม่ใช่แค่ผู้แทนราษฎรแต่เป็นประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ติดใจอะไร และมองว่าเรื่องยังไม่ถือว่าเริ่มต้นจะให้จบได้อย่างไร จึงไม่มีเรื่องที่จะฝากไปถึง น.ส.ปารีณา

keyboard_arrow_up