อาลัย “พล.อ.เปรม” รัฐบุรุษของไทย – ศิษย์มูลนิธิฯ ลั่นทำตามคำสอน ตอบแทนคุณแผ่นดิน (คลิป)

วันที่ 26 พ.ค. 62 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในมูลนิธิฯ

นายจารุวัตร บุญแวดล้อม อายุ 42 ปี อดีตนักศึกษาทุนจากมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รุ่นที่ 3 ปี 2546 บอกเล่าความรู้สึกว่า มูลนิธิฯนี้ สร้างโอกาสให้กับนักเรียนรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่ปี 2543 จนถึงปัจจุบัน มีนักเรียนทุนได้รับโอกาส จนกระทั่งสำเร็จการศึกษา มีอาชีพ มีหน้าที่การงานที่ดี หลังจากที่ทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต หน้าที่การงาน ก็จะหันกลับไปตอบแทนคุณให้กับมูลนิธิฯ ภายใต้คำกล่าวของพล.อ.เปรม ที่พูดว่า “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ซึ่งเริ่มต้นจากการตอบแทนมูลนิธิฯ และตอบแทนแผ่นดินในด้านที่จะช่วยเหลือได้ เพราะนักเรียนทุนทุกคนถือปฏิบัติ และน้อมนำมาใช้ ที่สำคัญอีกประการ คือการให้แนวทางและข้อคิด แต่ไม่เคยบังคับหรือชี้ทางให้เดินตาม ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำ มุ่งมั่นเพื่อให้ทุกอย่างประสบความสำเร็จ

นายจารุวัตร บุญแวดล้อม อดีตนักศึกษาทุนจากมูลนิธิฯ

เมื่อทราบข่าวการจากไปของ พล.อ.เปรม ส่วนตัวยังรู้สึกอึ้ง และตกใจ เพราะทุกครั้งที่ได้เห็นภาพในขณะที่ท่านออกไปทำงาน ยังคงลุ้นและคอยให้กำลังใจ เพราะด้วยอายุที่มากขึ้นรวมถึงสุขภาพ ก็มักจะทำให้หลายคนเป็นห่วง ตนได้เห็นการทำงานที่เหนื่อยมามากพอแล้ว หลังจากนี้แนวทางการปฏิบัติที่เป็นแบบอย่าง งานที่ทำ แม้กระทั่งคำสั่งสอน นักเรียนทุนทุกคนก็คงจะนำมาเป็นแบบอย่าง และทำมันออกมาด้วยใจ

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากจะบอกความรู้สึกที่มีต่อพล.อ.เปรม ว่า ภายใต้การคอยดูแลผ่านมูลนิธิฯ สัมผัสได้ถึงความมีเมตตา พล.อ.เปรม ไม่เคยมองแค่การให้ในจุดเริ่มต้น แต่มองในระยะยาวถึงอนาคตของเด็กทุกคน ทั้งนี้ แม้วันนี้จะเกิดความสูญเสียของประเทศ แต่ในฐานะตนเองที่เป็นคนศิลปะ ก็ขาดกำลังใจอีกอย่างหนึ่ง แต่ทุกคนก็ยังคงต้องสู้ เพื่อช่วยให้มูลนิธิฯ ยังคงอยู่ช่วยเหลือเด็ก ๆ ต่อไป

โดยนายจารุวัตร เป็นนักศึกษาทุน ที่วาดภาพและใช้ในการประมูลกิจกรรมศิลปะฯ โดยมีผู้ประมูลภาพของในหลวง ร.9 ด้วยมูลค่า 5,500,000 บาท ซึ่งเป็นนักเรียนทุนคนเดียวในงานด้านศิลปะ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับมูลนิธิฯ และเป็นแบบอย่างให้กับนักเรียนทุนทุกคน

keyboard_arrow_up