ควาญปัดจัดฉากพาช้างกราบศพพ่อ เผยนาที “เจ้าพนม” ช้างกตัญญูดิ้นหลุดโซ่มาร่ำลา (คลิป)

จากกรณีมีคลิปวิดิโอที่ชาวบ้านได้บันทึกไว้ ขณะช้างแสนรู้ถอนหลัก วิ่งมากราบศพควาญช้างที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่มีรถยนต์กระบะพุ่งชนบ้านของนายสมใจ ชื่นพระแสง เจ้าของควาญช้าง จนทำให้คนที่ร่วมงานถึงกับน้ำตาซึม โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 และมีผู้คนได้แห่โพสต์และแชร์ตามโลกโซเชียลอย่างกว้างขวางนั้น

ภาพขณะที่ควาญช้างไปกราบควาญช้างที่เสียชีวิต

ล่าสุด (2 ส.ค.) ที่บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 4 ต.พลูเถื่อน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นายสมใจ ชื่นพระแสง อายุ 65 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุรถกระบะแหกโค้ง เข้ามาขณะที่นายสมใจนั่งคุยกับเพื่อนที่เพิงพักหน้าบ้านจนเสียชีวิต ซึ่งเป็นเจ้าของช้างพลายพนม ภายในงานมีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก

นายปราโมทย์ ชื่นพระแสง ลูกชายผู้เสียชีวิต

โดยนายปราโมทย์ ชื่นพระแสง อายุ 43 ปี ลูกชายผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง หลังจากได้นำศพพ่อมาไว้ที่บ้านแล้ว ตนเองได้ออกไปดูช้างพลายพนม อายุ 20 ปี ที่ล่ามไว้กับหลักในสวนซึ่งห่างจากบ้าน 5กิโลเมตร ปรากฎว่าพลายพนมได้ถอนหลักที่ล่ามติดมากับโซ่ที่คล้องไว้ เพื่อจะเดินมาที่บ้าน แต่โซ่ไปเกี่ยวติดอยู่กับต้นปาล์มจึงไม่สามารถเดินต่อไปได้ และมีอาการพยายามชูงวงเหมือนจะดมหากลิ่นพ่อของตน ซึ่งเป็นผู้ดูแลช้างเป็นประจำ และมีความผูกพันกันอย่างมาก

ตนจึงตัดสินใจปลดโซ่ และขึ้นขี่ เพราะมีคนอยู่เยอะ เกรงว่าพลายพนมจะตื่นคน เมื่อเดินกลับมาที่บ้านพลายพนมได้ใช้งวงเคาะที่โรงศพ ดมกลิ่นพ่อ จึงให้กราบศพพ่อเป็นครั้งสุดท้าย แต่เหมือนกับมันจะรู้ว่าไม่มีพ่ออยู่แล้ว และมีน้ำตาไหลออกมา สร้างความประทับใจให้กับญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ที่ได้เห็นความแสนรู้ ความรักและกตัญญูต่อเจ้าของ บางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เพราะว่าพลายพนมมีความผูกพันกับพ่อมากอยู่ด้วยกันมาตลอด กว่า 10 ปีไม่เคยห่าง และพ่อก็รักมันมาก หลังจากนี้ตนเองจะดูแลต่อจากพ่อเสมือนเป็นตัวแทนของพ่อ และไม่คิดที่จะขายเจ้าพนม ควาญช้าง พร้อมจะเลี้ยงดูกันไปจนกว่าจะตายจากกันไป

keyboard_arrow_up