ภูมิธรรม เผยงูเห่าโผล่ หนุน “ชวน” นั่งประธานสภา ดอดประชุมเพื่อไทยจับคาดโทษ (คลิป)

วันที่ 25 พ.ค. 62 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 ว่า การเริ่มต้นของสภาวันนี้ ตนเองไม่เห็นด้วยกับการที่บางพรรคใช้เวทีสภาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ที่ต้องการเลื่อนเลือกประธานสภา เป็นการใช้สภาเพื่อแก้ปัญหาของบางพรรค ไม่ใช่เพื่อประชาชน

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

ส่วนคะแนนที่ออกมา เท่าที่ได้พูดคุยกับทั้ง 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตย ก็ถือว่าได้ทำหน้าที่อย่างดีพอสมควร เพราะมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีงูเห่ามากกว่านี้ นายภูมิธรรมยอมรับว่า นายกนก ลิ้มตระกูล ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ที่หายไปจากสภา ไม่ร่วมโหวตด้วยนั้น สอบถามแล้วพบว่านายกนก ซึ่งเป็นรายชื่ออยู่ต้น ๆ ได้คิดไปเองว่าไม่น่าจะมีการเลือกประธานสภาแล้ว น่าจะเลื่อนออกไป จึงเดินทางกลับ และเมื่อรู้ว่ามีการเลือกประธานสภา จึงเดินทางบินกลับมาแต่ไม่ทัน ซึ่งต้องมีการสอบถามเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร

นายภูมิธรรมยอมรับว่าได้คุยกันใน 7 พรรคเบื้องต้นแล้วว่า 6 เสียงที่หายไปโหวตสนับสนุนนายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาเป็นใครบ้าง แต่ยังต้องมีการตรวจสอบกันอย่างละเอียดต่อ ทั้งนี้ การชิงตำแหน่งประธานสภาวันนี้ถือว่าทั้งสองท่านที่ถูกเสนอชื่อ เป็นผู้มีคุณสมบัติที่ดี เหมาะสม ซึ่งในวันพรุ่งนี้ยังต้องติดตามต่อ เพราะจะมีการเลือกรองประธานสภาอีก 2 คน ซึ่งเพื่อไทยจะส่ง 1 คน ส่วนพรรคอนาคตใหม่และพรรคเสรีรวมไทย อีก 1 คน

ทั้งนี้ นายภูมิธรรมเชื่อว่า การต่อสู้ปิดสวิตช์ ส.ว. เพื่อให้สังคมไทยมีประชาธิปไตยนั้น ต้องไม่ท้อถอย และถือว่าวันนี้ได้ต่อสู้อย่างสมศักดิ์ศรีแล้ว ก็ยังไม่หมดหวัง ยังต้องสู้กันต่อไป

keyboard_arrow_up