ชาวบ้านทรมาน ละอองเคมีจากไฟไหม้เรือสินค้าบึ้ม ทำผิวแสบคัน จนท.สั่งอพยพเจ็บกว่า 80 คน (คลิป)

วันที่ 25 พ.ค. 62 จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้า ภายในบริเวณท่าเทียบเรือ L-A2 ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยเพลิงได้ลุกไหม้และมีกลุ่มควันกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้มีผู้ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์นี้ มีอาการแน่นหน้าอก ผื่นคัน เคืองตา ความดันขึ้น เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลแหลมฉบัง 5 คน โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 10 คน โรงพยาบาลวิภาราม 10 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

กลุ่มควันจากเหตุเพลิงไหม้

นอกจากนี้ ชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงท่าเรือแหลมฉบังก็ได้รับผลกระทบด้วย เช่น ชุมชนบ้านนา ที่อยู่ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 กิโลเมตร ส่งผลให้มีบ้านเรือน รถยนต์ ได้รับความเสียหาย โดยละอองสารเคมีจากการเผาไหม้ตกใส่รถยนต์จนเป็นคราบสีขาวคล้ายคราบน้ำมัน และยังมีชาวบ้านที่ถูกละอองดังกล่าวตกใส่ผิวหนัง มีผื่นขึ้นทำให้มีอาการแสบคัน

คราบที่เกิดบนรถยนต์ชาวบ้าน

โดยนางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการผู้ประสบภัย มีสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี หน่วยกู้ชีพนครแหลมฉบัง อาสาทหารบก มทบ.14 และจิตอาสา 904 มาให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ด้วยการรับเรื่องร้องเรียนความเสียหาย และปฐมพยาบาลเบื้องต้น มอบหน้ากากอนามัย รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์จนกว่าจะคลี่คลาย

ศูนย์บริการผู้ประสบภัย

ด้านชาวบ้านที่ถูกละอองของสารเคมีตกใส่ตามร่างกายจนทำให้เกิดผดผื่นขึ้น เช่น นางสาวพนมภรณ์ แย้มยวน บอกว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาขณะที่กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน ก็เห็นว่ามีละอองน้ำคล้ายกับเม็ดฝนตกลงมาจากฟ้าใส่ตามร่างกาย และรถของเธอมีลักษณะคราบเหนียว ๆ จนกลับมาถึงบ้านก็เกิดอาการแสบคันตามร่างกายในบริเวณที่สัมผัสละอองนั้น และมีอาการปวดศีรษะ จึงมาขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการ

น.ส.พนมภรณ์ แย้มยวน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่นายสุทธิชัย คุ้มกัน อายุ 31 ปี ที่จอดรถไว้นอกบ้านแล้วถูกละอองที่เกิดจากไฟไหม้ตกใส่รถจนเลอะเทอะเต็มรถ วันนี้จึงนำรถมาล้างด้วยตัวเอง พบว่าลักษณะของละอองน้ำที่ตกใส่รถยนต์ของตนเป็นคราบน้ำมันสีขาว ที่จะมีลักษณะเหนียว ตกใส่เป็นจุดคล้ายฝนตก แต่ก็สามารถล้างออกได้ไม่ยากนัก

นายสุทธิชัย คุ้มกัน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านล้างรถก็ยังมีรถของประชาชนคนอื่น ๆ มาจอดรอเพื่อที่จะล้างคราบละอองสารเคมีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

keyboard_arrow_up