ย้าย 9 ตำรวจ สภ.แม่สาย เรียกรับเงินบุคคลไร้สถานะทางทะเบียน

วันที่ 25 พ.ค. 62 ความคืบหน้ากรณีเพจชื่อดังแห่งหนึ่งนำเสนอกรณีนายส่วย จายคำ อายุ 45 ปี ซึ่งถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรหัวศูนย์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย จับกุมตัวเพราะเดินทางออกนอกเขตที่ตัวเองถือบัตรคือ จ.แม่ฮ่องสอน จากนั้นมีการถูกเรียกรับเงินจำนวน 20,000 บาท และต่อรองกันจนมีการโอนเงินจำนวน 5,000 บาท มีหลักฐานการโอนเงินชัดเจน เหตุเกิดวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย มอบหมายให้ พ.ต.ท.ชาญพิศุทธิ์ ณัธพงศกรณ์ รอง ผกก.ป.สภ.แม่สาย ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจโดย ภ.จว.เชียงราย และ สภ.แม่สาย ก็ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยช่วงดำเนินการ ภ.จว.ได้มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 9 นายโดยเป็นชั้นสัญญาบัตรยศ ร.ต.อ. และ ร.ต.ท. รวม 2 นาย และชั้นประทวนยศ ด.ต.จำนวน 7 นาย ให้ไปปฏิบัติราชการที่ ภ.จว.เชียงราย เป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง จากนั้นให้ผู้บังคับบัญชาที่ ภ.จว.เชียงราย ได้มอบหมายหน้าที่และควบคุมความประพฤติตามระเบียบวินัยของตำรวจ

นอกจากนี้ ภ.จว.เชียงราย ยังได้มีหนังสือถึง สภ.แม่สาย แจ้งถึงเนื้อหาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดก่อนจะสรุปในช่วงท้ายว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนั้นจึงให้ผู้บังคับบัญชาได้กำชับ ประชุมชี้แจงข้าราชการตำรวจในปกครองห้ามมิให้ยุ่งเกี่ยวในเรื่องดังกล่าวทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยเด็ดขาด และหากพบว่ามีเรื่องเกิดขึ้นก็จะพิจารณาข้อบกพร่องผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้นอย่างเด็ดขาด รวมทั้งให้รายงานผลการดำเนินการแจ้งให้ ภ.จว.เชียงราย ทราบภายในวันอังคารที่ 28 พ.ค.นี้ด้วย

ส่วนนายส่วยได้ถูกดำเนินคดี และมีการนำตัวไปรับการตัดสินที่ศาลแขวง จ.เชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเช้าวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยถูกเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 2,000 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวไปและชายคนดังกล่าวได้เดินทางไปหาภรรยาที่กรุงเทพฯ แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ภรรยาทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และเคยปรากฏเป็นข่าวว่าคือผู้ที่โอนเงินดังกล่าวกลับมาช่วยเหลือสามีของตนเอง

keyboard_arrow_up