เปิดเมนู “แมงมัน” สุดยอดอาหารเปิบพิสดาร กก. ละ 2 พัน และหากินได้แค่ปีละครั้ง

เข้าช่วงฤดูฝนแบบนี้ อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านแบบไทยๆ ที่น่าจะถูกใจใครหลายๆ คน คงต้องยกให้กับเจ้า แมงมัน เมนูแนวเปิบพิสดารจานเด็ด ที่จะหารับประทานได้เพียงปีละครั้ง และมีเวลาให้หาซื้อได้เพียงช่วงสั้นๆ ในต้นฤดูฝน แถมยังมีราคาซื้อขายสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 2,000 บาทเลยทีเดียว

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า “แมงมัน” ที่กำลังพูดถึงกันอยู่นี้มันหน้าตาเป็นอย่างไร และทำไมถึงมีราคาแสนแพง แถมยังมีให้แซ่บได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับเมนูพื้นบ้านชนิดนี้กันสักนิดดีกว่า

แมงมัน (Subterranean ants) เป็นมดชนิดหนึ่งทำรังอยู่ใต้ดินที่เป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ชอบดินแข็งและชอบอยู่ใกล้รากไม้ใหญ่ๆ คล้ายปลวก แต่ไม่ก่อดิน หรือพูนดินขึ้นเป็นจอมปลวก ในรอบหนึ่งปีแมงมันจะออกจากรูเฉพาะเดือนพฤษภาคม คือฤดูฝน เพราะน้ำฝนที่ซึมลงดินทำให้ แมงมันอยู่ไม่ได้จะออกจากรูขึ้นมาอยู่บนผิวดิน

โดยปกติแมงมันจะไม่ย้ายรังถ้าไม่ถูกรบกวนจากคน แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มเข้าฤดูฝน แมงมันก็จะออกจากรังในช่วงที่มีฝนตกใหม่ๆ เพื่อมาผสมพันธุ์ ซึ่งในปีหนึ่งจะมีโอกาสแบบนี้เพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น ที่ผู้คนจะสามารถจับมันมาทำอาหารได้ จึงทำให้แมงมันมีราคาแพงมาก โดยชาวบ้านจะไปซุ่มรอแมงมันออกมาจากรู บางรายก็จะใช้มือจับใส่ขวด บางรายก็จะใช้ไซครอบรูแมงมันเอาไว้ พร้อมนำหลอดไฟฟ้า หรือเทียนไขส่องสว่าง เพื่อล่อและเก็บรวบรวมแมงมันมาปรุงเป็นอาหารเมนูต่างๆ เช่น นำไปทอด คั่วกับเกลือ หรือตำน้ำพริก

สำหรับแมงมันที่พบนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น แมงมันตัวเมีย มีสีแดงคล้ำ ตัวใหญ่ มีรสมันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหาร แมงมันตัวผู้ ที่มีสีเหลือง ตัวเล็กกว่าแมงมันตัวเมีย ไม่นิยมรับประทานเพราะมีรสขม แต่สามารถนำไปทำเป็นเหยื่อตกปลาได้ และยังมี ลูกแมงมัน ที่นิยมนำไปคั่วกับเกลืออีกด้วย

แต่ด้วยความหายาก และความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในตลาด ทำให้ราคาของแมงมันพุ่งสูงขึ้นกว่ากิโลกรัมละ 2,000 บาท ในช่วง 2- 3 ปีหลังมานี้ และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีก เนื่องจากการจับที่มากขึ้นในทุกๆ ปี

ขอบคุณภาพจาก : Dadra Darinee
keyboard_arrow_up