โผล่ยุโรป! ดีเอสไอพบข้อมูลลูกศิษย์พา “ธัมมชโย” หนี

วันนี้ ( 2 ส.ค.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัว พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวันพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร คดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ทราบว่าขณะนี้ พระธัมมชโยได้หลบหนีออกจากประเทศไปอยู่ในประเทศแถบยุโรป โดยมีลูกศิษย์พาหลบหนีออกจากประเทศแต่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ใด

ขณะนี้ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังติดตามอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนข่าวอีกทางหนึ่งพบข้อมูลสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบรายชื่อพระธัมมชโย หลบหนีออกนอกประเทศ

เบื้องต้นขณะนี้ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของพระธัมมชโยตั้งแต่ปี 2552 – 2556 ว่ามีการถ่ายโอนเงินไปที่ไหน หรือบัญชีใครหรือไม่ รวมไปถึงทรัพย์สินอื่นๆด้วยซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเหมือนกรณีเณรคำหรือไม่นั้น คงต้องรอความชัดเจนว่า พระธัมมชโยอยู่ที่ประเทศใด ก็อาจจะประสานงานขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

สำหรับการดำเนินคดี ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะนี้มีทั้งหมด 15 คดี โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของเช็กเงินสดกว่า 878 ฉบับ เพื่อติดตามนำเงินทั้งหมดกลับมา พร้อมกับยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยังคงวางกำลังติดตามความเคลื่อนไหวทั้งภายในและบริเวณนอกวัดพระธรรมกาย

keyboard_arrow_up