9 ปีที่รอคอย ‘ชิงชัย อุดมเจริญกิจ’ หนึ่งในแนวร่วม พธม. หวังว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาในคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 การต่อสู้ในคดียาวนานกว่า 9 ปีกำลังจะถึงจุดสิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี รายงานสดจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วันนี้จำเลยทั้ง 4 ในคดีได้เดินทางเข้าฟังคำพิพากษาศาลอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยมีกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดง และแนวร่วมกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งอยู่ในวันเกิดเหตุเดินทางมาติดตามคำพิพากษาศาลด้วย

นายชิงชัย อุดมเจริญกิจ อายุ 51 ปี หนึ่งในแนวร่วมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และอยู่ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เดินทางมารับฟังคำพิพากษาศาล เขาเล่าว่า วันเกิดเหตุอยู่กับกลุ่มเพื่อนบริเวณกองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. และเห็นว่ามีตำรวจ ประจำตามจุดต่างๆ แต่ไม่คาดคิดว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะใช้กำลังกับประชาชนมือเปล่า วินาทีที่ถูกยิงแก๊สน้ำตาเขาได้แต่นั่งหลับตา และไหว้พระ แต่เขาก็ต้องสูญเสียมือข้างขวาและกล่องเสียง ซึ่งวันนี้ก็คาดหวังว่าศาลจะให้ความเป็นธรรมกับตนเอง และกลุ่มเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้อย่างถึงที่สุด

ขณะที่วันนี้จำเลยในคดีทั้ง 4 คน ได้แก่ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เดินทางเข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษาอย่างพร้อมเพรียง ตามความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ.

 

keyboard_arrow_up