ผักตบชวา 2 หมื่นตัน ผุดคลองแม่น้ำท่าจีน ผู้ว่าฯลุยแก้หวั่นน้ำเน่า (คลิป)

ที่ แม่น้ำท่าจีน ตั้งแต่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน (ถนนพระราม 2) ไปจนถึงภายในคลองมหาชัย ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำท่าจีน กำลังประสบภาวะปัญหา ผักตบชวา ล้นคลอง อัดแน่นจนยากต่อการสัญจรไปมา โดยเฉพาะเรือข้ามฟากระหว่างท่าเรือวัดตึกมหาชยาราม กับท่าเรือวัดใหม่มหาชัยคล้ายนิมิต แม้ว่าระยะทางระหว่างท่าเรือทั้ง 2 ฝั่งคลองจะห่างกันไม่มากนัก แต่เมื่อเจอปัญหาผักตบชวาอัดแน่นในลำคลอง ก็ทำให้ยากลำบากต่อการเดินเรือ ซึ่งการสำรวจสภาพปัญหาผักตบชวาในลำคลองนี้ นำไปสู่การวางแนวทางการแก้ไขปัญหาผักตบชวาในระยะเร่งด่วน

ผักตบชวา

นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ภายในคลองมหาชัยมีปริมาณผักตบชวาไม่ต่ำกว่า 14,000 ตัน และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนอีกกว่า 6,000 ตัน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20,000 ตัน โดยมีการวางแผนในการกำจัดผักตบชวาอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะจะทำให้น้ำในคลองเน่าเสีย และส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนในคลองมหาชัย โดยจะเริ่มจากจุดที่กระทบต่อพี่น้องประชาชนที่ใช้สัญจรไปมาก่อน คือในคลองมหาชัยโดยจะบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลนครสมุทรสาคร โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ชลประทานสมุทรสาคร เจ้าท่าสมุทรสาคร ฯลฯ มาร่วมกันเพื่อบูรณาการเครื่องมือ เครื่องจักร แมคโครยืนโป๊ะ รถบรรทุก ในการกำจัดผักตบชวาและการขนย้ายผักตบชวา ซึ่งจะดีเดย์ตั้งแต่วันนี้ (21 พ.ค. 2562) เป็นต้นไป

นายสมคิด กล่าวอีกว่า นอกเหนือจากการกำจัดผักตบชวาในลำคลองและแม่น้ำแล้ว การกำจัดผักตบชวาที่นำขึ้นจากคลองไปบนฝั่งก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นจึงต้องหาพื้นที่บนฝั่งที่จะใช้กำจัดผักตบชวาและแนวทางการกำจัดผักตบชวาที่เป็นมิตรกับธรรมชาติอีกด้วย สำหรับในส่วนของจังหวัดสมุทรสาคร ที่เป็นพื้นที่ปลายน้ำที่รับผักตบชวาลงมาจากตอนบน ตอนนี้ได้ประสานกับ 3 จังหวัดตอนบน เพื่อไม่ให้ผักตบชวาจากด้านบนไหลลงมาที่ปลายแม่น้ำท่าจีน โดยจะมีการแบ่งพื้นที่ในการช่วยกันจัดเก็บผักตบชวาอย่างยั่งยืนต่อไป

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up