คนไทยในสหรัฐฯ ร้องทำเนียบขาว “ถอนสัญชาติ” ลูกหมอแอร์ หลังโพสต์ชวนคนไปคลอดที่อเมริกา

จากกรณีที่ หมอแอร์ หรือ พ.ต.ท. พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล แพทย์ประจำกลุ่มจิตเวช และยาเสพติด อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โพสต์ภาพการตั้งครรภ์ของตัวเธอ โดยมีข้อความบนท้องเขียนข้อความว่า “แม่ครับผมเกิดที่ไมอามี่ได้ไหมครับ” พร้อมเขียนแคปชั่นของภาพว่า “สำหรับคนที่สนใจคลอดบุตรในสหรัฐอเมริกา เพื่ออนาคตและโอกาสที่ดีของลูกปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ” ลงบนเฟซบุ๊กแฟนเพจ หมอแอร์

แม้ภายหลังจะมีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไป แต่เหตุการณ์นี้ก็ได้สร้างความสงสัยต่อผู้คนในโลกโซเชียลอย่างมาก สำหรับการเป็นข้าราชการไทย ที่ต้องการให้ลูกถือสัญชาติอเมริกา เพื่อรับสิทธิประโยชน์บางอย่าง พร้อมกับตั้งคำถามว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายหรือไม่ (อ่านเพิ่มเติม : เปิดเบื้องหลัง “การท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร” หลัง “หมอแอร์” โพสต์ชวนคนไทยไปคลอดที่อเมริกา)

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง CSI LA ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ตอนนี้คนไทยในอเมริกา ได้ทำการล่ารายชื่อแจ้งทำเนียบขาว ให้เอาเรื่องหมอแอร์ กรณีเชิญชวนคนให้มาคลอดลูกที่อเมริกา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายในขณะที่หมอแอร์เป็นถึงเจ้าหน้าที่รัฐของไทย” พร้อมทั้งเชิญชวน ใครสนใจเชิญช่วยลงนามได้”

ทั้งนี้ เนื้อหาที่ปรากฎบนเว็บไซต์ petitions.whitehouse.gov ที่มีการลงนามร้องเรียนได้ระบุเนื้อหาดังนี้….

“อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย และคนดังบนสังคมออนไลน์ ได้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยวีซ่า B1 โดยมีความประสงค์คลอดลูกในสหรัฐฯ เพื่อให้ลูกได้สัญชาติอเมริกัน การกระทำดังกล่าวนับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและหลอกลวง เนื่องจากไม่ได้แจ้งจุดประสงค์การเดินทางที่แท้จริง และได้แชร์เรื่องนี้ลงบนโซเชียลมีเดียของตัวเอง

เธอไม่ได้แค่บอกว่าตัวเองตั้งใจจะไปคลอดลูกที่สหรัฐฯ แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เธอยังได้ชักชวนผู้หญิงคนอื่นเดินทางมาคลอดลูกที่นี่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเธอได้เผยแพร่เรื่องนี้บนเฟซบุ๊ก พร้อมแชร์เว็บไซต์แนะนำและให้คำปรึกษาการคลอดลูกที่ไมแอมี กรุณาเปลี่ยนแปลงกฎการเข้าเมืองให้เข้มงวดกว่านี้ รวมทั้งเข้าตรวจสอบการทุจริตดังกล่าว และยกเลิกสัญชาติลูกของเธอด้วย”

keyboard_arrow_up