สำนักพุทธฯ สั่งสอบพระเชียร์ “ปู” คาศาล – พระดังปรามระวังผิดกฎมหาเถรฯ (คลิป)

หลังจากช่วงเช้าที่ผ่านมา (1 ส.ค.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาแถลงปิดคดีจำนำข้าวนาน 1 ชั่วโมง โดยทันทีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางออกจากศาล มวลชนที่ยังปักหลักมารอให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมทั้งมอบดอกไม้ให้กำลังใจ และพระสงฆ์รูปหนึ่งได้ถือรูปภาพโปสเตอร์รูปของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายในภาพระบุว่า “สง่างามยามออกศึก”

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า มติมหาเถรสมาคม หรือ มส. ได้กำหนดชัดเจนแล้วว่า ห้ามพระสงฆ์ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง ซึ่งอาจจะเป็นความผิดเล็กน้อย แต่หากไปตรวจสอบแล้วพบว่าไปทำผิดกฎหมายด้วย ตรงนี้อาจจะมีการพิจารณาในรายละเอียดว่าจะการลงโทษอย่างไรต่อไป
ซึ่งมีข้อกำหนดอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ มองว่ากรณีนี้กระทำผิดวินัยสงฆ์แน่นอน แต่ไม่ได้ร้ายแรง หลังจากนี้ ก็จะเป็นหน้าที่ของพระสังฆาธิการ ที่จะต้องไปตรวจสอบว่า พระรูปดังกล่าวสังกัดวัดไหน เขตพื้นที่ใด เพี่อจะได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยต่อไป ซึ่งพระสังฆาธิการท่านจะได้รับการอบรม และจะมีคู่มือในการปฏิบัติเกี่ยวกับวินัยสงฆ์อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากกรณีนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาตรวจสอบพบว่ามีพฤติกรรมที่เข้าข่ายความผิดกฎหมาย อันจะก่อให้เกิดปัญหาบานปลาย ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาก็จะมีการทำหนังสือไปยื่นไปยังพระสังฆธิการอีกครั้งหนึ่ง

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง ได้เปิดเผยกับทีมข่าวถึงกรณี พระสงฆ์ชูป้ายภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า มองว่าเป็นการแสดงออก ทางปัจเจกส่วนตัวของบุคคล อาจจะมีความผิด ตามมติมหาเถรสมาคม ในเรื่องห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง ซึ่งมีรายละเอียดที่กำหนดคำว่ายุ่งเกี่ยวการเมือง กล่าวคือ จะต้องเป็นการกระทำที่ไปเรียกร้อง ประท้วง เพื่อสิทธิ ของบุคคลใดบุคคลหนึ่งทางการเมือง

สำหรับกรณีนี้ กล่าวว่า จะดูองค์ประกอบอย่างอื่นด้วย อาทิ ท่านชูป้ายแล้วพูดว่าอะไรบ้าง หากท่านพูดเพื่อไปเรียกร้อง ประท้วงเพื่อสิทธิ ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ทางการเมือง ตรงนี้ก็ถือว่าผิดวินัยสงฆ์ แต่หากท่านไปยืนชูป้าย เพื่อเป็นการชื่นชม หรือให้กำลังใจเพียงอย่างเดียว ตรงนี้ต้องเคารพสิทธิของท่าน เพราะท่านมีสิทธิ์ที่จะแสดงออก ทั้งนี้สังคมอาจมองว่าไม่เหมาะสมมากกว่า

keyboard_arrow_up