สาว 16 เปิดใจมดลูกอักเสบ หลังพยาบาลแฮงค์ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอด – รพ.โต้ไม่เมา (คลิป)

จากกรณีสาววัย 16 ปี ออกมาเปิดเผยเรื่องราวว่า หลังจากคลอดบุตรคนแรก 2 เดือน พบผ้าก๊อซติดอยู่ในช่องคลอด ซึ่งคาดว่าเป็นอุปกรณ์ในการทำความสะอาดหลังการคลอดนั้น

น.ส.พัชรินทร์ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

วันที่ 13 พ.ค. 62 น.ส.พัชรินทร์ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนคลอดบุตรเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.61 ซึ่งไปคลอดที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุรินทร์ เป็นการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ และเป็นบุตรคนแรก หลังจากนั้น 7 วัน ตนมีนัดตรวจแผลหลังคลอดที่โรงพยาบาล พยาบาลทำการตรวจแผลระบุว่าแผลปกติ จากนั้นเกือบ 2 เดือน ตนมีนัดไปตรวจแผลหลังคลอดอีกครั้ง ซึ่งตนมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการแล้ว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการ ในปรากฎว่าพบผ้าก๊อซอยู่ในช่องคลอด

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า ตนเองเริ่มมีอาการปวดท้อง เจ็บแสบที่ช่องคลอด ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังคลอด และเห็นวัตถุโผล่ออกมาที่ช่องคลอด มีด้ายเย็บแผลติดอยู่ ก็เข้าใจว่าเป็นเนื้อของตัวเอง จึงไม่กล้าดึง จนกระทั่งไปหาหมอ วันที่ 25 ก.พ. 62 หมอตรวจพบว่าสิ่งที่โผล่ออกมาเป็นผ้าก๊อซ ทั้งนี้ ตอนที่นำผ้าก๊อซออกมาจากช่องคลอด กลิ่นค่อนข้างรุนแรง โดยโรงพยาบาลที่ทำคลอดตน บอกว่าจะเยียวยาให้ตามสิทธิ์บัตร 30 บาท ถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการเยียวยา

ใบรับรองทางการแพทย์ ระบุว่ามีผ้าก๊อซในช่องคลอด

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า วันที่ตนไปทำคลอด ได้ยินเจ้าหน้าที่ในห้องคลอดคุยกับหัวหน้าพยาบาล บอกว่า “เอายาแก้แฮ้งมาให้ จะได้หาย” ส่วนตัวจึงไม่รู้ว่าหัวหน้าพยาบาลรายดังกล่าวมีอาการเมาสุราหรือไม่

ส่วนอาการล่าสุด ตอนนี้ไม่มีอาการปวดเจ็บแล้ว มีเพียงผลข้างเคียงที่ตามมา คือตกขาว มีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมาจากช่องคลอดอยู่ตลอด ซึ่งแพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อแล้ว ก็ยังไม่หาย อย่างไรก็ตาม อยากฝากบอกเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลที่ตนไปคลอด ขอให้ใส่ใจในการทำหน้าที่มากกว่านี้ และชีวิตคนไม่ได้มีค่าแค่สิทธิ์ 30 บาท

นพ.ตะวัน พลสระคู ผอ.โรงพยาบาลสำโรงทาบ

ด้านนายแพทย์ตะวัน พลสระคู ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสำโรงทาบ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนทราบจากโรงพยาบาลสมุทรปราการ ที่ตรวจพบผ้าก๊อซค้างอยู่ข้างในช่องคลอด 2 ชิ้น โดยได้สั่งการให้ทีมงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสำโรงทาบ ติดต่อไปหาผู้หญิงคนดังกล่าว ให้ทำเอกสารเพื่อรับการช่วยเหลือเยียวยา แต่ผู้เสียหายไม่สะดวกในการทำเอกสาร จึงติดต่อประสานงานไปยังพี่สาวแทน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าพยาบาลที่ทำคลอดจะต้องมีการเย็บแผล แต่ถ้ามีเลือดออกเยอะ จะต้องใช้ผ้าก๊อซดันไว้ เมื่อเย็บเสร็จแล้ว ลืมเอาผ้าก๊อซออก ถือว่าทำพลาดจริง ในทางการแพทย์อาจมีอันตรายจากการอักเสบ มีน้ำไหลออกเอง เหมือนกับน้ำคาวปลา ส่วนที่อ้างว่าขณะทำคลอดเจ้าหน้าที่มีอาการมึนเมา ตนยืนยันว่าไม่น่าจะใช่ เจ้าหน้าที่จะไม่มีใครดื่มสุราก่อนจะปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้บริหารโรงพยาบาลสำโรงทาบ ต้องขอโทษผู้เสียหายและครอบครัวเป็นอย่างมาก ยอมรับในความผิดพลาด ส่วนค่าเสียหาย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้เร่งดำเนินการแล้ว

keyboard_arrow_up