ลุ้น! หัวหน้า ปชป.คนใหม่ กับหน้าตารัฐบาลในอนาคต

15 พ.ค.นี้แล้ว ที่จะชัดเจนเสียที ว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ใครเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่สำคัญไฮไลท์คือ มติของพรรคจะออกมาแนวทางใด จะร่วมหรือ ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล กับพลังประชารัฐ

หลังผลการเลือกตั้ง 24 มีนาคมออกมาชัดเจน และที่ทำให้ทุกฝ่ายต้องช็อคไปตามๆ กัน ซึ่งขณะนี้ ประชาธิปัตย์จำเป็นต้องเฟ้นหาตัวหัวหน้าคนใหม่ เพื่อมานำทัพให้พรรคอยู่รอดและเยียวยาบาดแผลที่ประชาชนให้บทเรียนครั้งใหญ่ไว้ด้วย โดยมี 4 แคนดิเดตเข้าประชันวิสัยทัศน์ เปิดโอกาสให้สมาชิกได้เลือกกันอย่างเสรี คนแรกนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ถือเป็นคนเก่าคนแก่ที่สุดมากกว่า แคนดิเดตทุกคน แต่นายจุรินทร์ก็ยังตอบไม่ชัดว่าจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐหรือไม่ บอกเพียงว่า เมื่อได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ สามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

ส่วนนายกรณ์ จาติกวณิช แม้ตอบไม่ชัดว่ากับพลังประชารัฐจะอย่างไรต่อไป แต่เป็นคนเดียวที่ประกาศชัดเจนว่า ยังไงเสีย ก็ไม่ขอร่วมกับฟากฝั่งเพื่อไทยแน่นอน

กรณ์ จาติกวณิช

ด้านนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เปิดตัวช้า แต่ยืนยันขออาสาเข้ามาทำหน้าที่ โดยชูวลีเด็ด พร้อมทำงานกับทุกคน ซึ่งก็ยังตอบไม่ชัดว่าจะร่วมกับ พปชร.หรือไม่

อภิรักษ์ โกษะโยธิน

และคนสุดท้าย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค คนนี้ก็ถือว่าทำงานกับพรรคมากว่า 20 ปี ได้ประกาศลงชิงหัวหน้าพรรคด้วยคน โดยมีจุดยืนชัดเจนว่า หากได้ร่วมรัฐบาล จะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ แต่พรรคต้องนำพาประเทศเดินหน้าไปให้ได้ ซึ่งมีนายถาวร เสนเนียมเป็นเลขาธิการพรรค โดยรู้กันดีว่า นายถาวรออกตัวชัดเจนว่าหนุนพลเอกประยุทธ์ และพลังประชารัฐ

พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยืนยันว่า พร้อมทำงานกับทุกคนไม่ว่าใครมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ และการแข่งขันครั้งนี้ ไม่มีความขัดแย้งกันภายในพรรค

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ขณะที่นายหัวชวน ออกมาเบรคทุกคนไว้ล่วงหน้าว่า อย่าเพิ่งแสดงความเห็นเรื่องร่วมหรือไม่ร่วม จัดตั้งรัฐบาล เพราะขณะนี้เป็นห่วงเรื่องนายทุนนอกพรรคเข้ามาแทรกแซง   และขอให้รอมติของกรรมการบริหารชุดใหม่ในวันที่ 15 พ.ค.นี้

สำหรับเสียงที่จะโหวตให้ใครได้นั่งหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น มาจากส.ส. 52 คนที่มีคะแนนโหวตถึง 70% ส่วนที่เหลืออีก 30% นั้น มาจาก 200 กว่าคน คือ อดีต ส.ส., อดีตกรรมการบริหารพรรค, อดีตรัฐมนตรี, ตัวแทนจังหวัด และประธานสาขา ซึ่งต้องจับตากันว่า ใครจะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 8 ต่อไป และจะถือว่าเป็นพระเอกขี่ม้าขาว เพื่อกอบกู้พรรคที่มีบาดแผลเต็มตัว 15 พ.ค.นี้ รู้กัน

keyboard_arrow_up