ครม.อนุมัติงบช่วยน้ำท่วม นายกฯ วอนอย่าโยงน้ำท่วม 54 จ่อลงพื้นที่สกลนคร 2 ส.ค.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า ยังคงใช้หลักเกณฑ์ที่เคยใช้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีการกำหนดแผนงานมาตรการต่างๆ อย่างสมบูรณ์ ขณะนี้ขั้นตอนการช่วยเหลือกำลังดำเนินการอยู่ การเยียวยาฟื้นฟูก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ในวันนี้ได้มีการอนุมัติมาตรการตามที่กระทรวงการคลังได้เสนอเข้ามาในที่ประชุม และมาตรการฟื้นฟูยังคงเป็นมาตรการเดิมที่ได้เคยให้การช่วยเหลือซึ่งรัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็ว โดยนายกรัฐมนตรีย้ำให้เชื่อคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ส่วนราชการ และรัฐบาล และต้องมีการเตรียมความพร้อมขนย้ายข้าวของ การรอการช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวคงไม่ไหวต้องช่วยเหลือตัวเองมาก่อนและรัฐบาลจะเข้าไปช่วยในส่วนที่เหลือ โดยเป็นสิ่งที่ธรรมชาติเตือนมาโดยตลอด เป็นภัยธรรมชาติที่หลายประเทศเผชิญในเรื่องนี้อยู่ แต่จะเสียหายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา

ส่วนที่มีการเปรียบเทียบสถานการณ์น้ำท่วม และการบริหารจัดการน้ำที่เกิดขึ้นในขณะนี้กับน้ำท่วมในปี 2554 นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นคนละประเด็นไม่อยากไปก้าวล่วงเพราะตนเองอยู่ทั้ง 2 เหตุการณ์ เป็นเรื่องของการบริหารจัดการของรัฐบาลไม่อยากให้ไปย้อนถึงเรื่องเก่า ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดไม่อยากให้ไปฟังคนเก่าๆ พูดโต้กันไปมาไม่เกิดประโยชน์

ส่วนกระแสข่าวรายงานว่าอ่างเก็บน้ำห้วยทราย จังหวัดสกลนครแตก รวมถึงกระแสว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกรมชลประทาน ปกปิดข้อมูลทำให้ประชาชนเกิดความสบสน ยืนยันว่าไม่มีการปกปิดข้อมูลใดๆ มีการบอกให้เฝ้าระวังในทุกพื้นที่และมีการแจ้งเตือนปริมาณน้ำมาก รวมถึงระยะเวลาที่ฝนคาดว่าจะตก กรณีของเขื่อนได้มีมาตรการเตรียมรับมืออยู่แล้ว การมาเถียงกันว่าเขื่อนแตกไม่แตกเป็นเรื่องไร้สาระ หากเป็นสถานการณ์ปกติย่อมรับปริมาณน้ำได้ แต่เมื่อมีน้ำไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากย่อมล้นเป็นธรรมดา

ทางด้านการเดินทางลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสกลนครในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นการเดินทางไปเพื่อให้กำลังใจและไม่อยากให้เป็นภาระเนื่องจากเมื่อตนเองเดินทางไปก็จะเกิดความวุ่นวายในการเตรียมตัวรับรองแทนที่จะช่วยเหลือประชาชน และได้สั่งการลงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีการเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาหากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต ขออย่าโทษกันเองในเรื่องนี้ ไม่เกิดประโยชน์และอย่านำมาเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง เป็นสถานการณ์จากภัยธรรมชาติที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงในประเทศอื่นๆ

 

keyboard_arrow_up