เปิดใจหนุ่มสู้มะเร็งจนหาย สุดงงดูแลสุขภาพดี ไม่ดื่ม ไม่สูบ กินคลีน กลับเผชิญโรคร้าย (คลิป)

จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ “JI Jiraphat” โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวส่วนตัวของตนเองเกี่ยวกับการรับรู้โรคร้าย “มะเร็งหลังโพรงจมูก” จากนั้นมีการรักษาตัวด้วยการฉายแสงและทำคีโม จนกระทั่งอาการดีขึ้นภายในไม่กี่เดือน จึงออกมาถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับหลาย ๆ คน

นายจิรภัทร เลิศเมธาตฤณชาติ ผู้โพสต์เรื่องราว

วันที่ 11 ม.ค. 62 นายจิรภัทร เลิศเมธาตฤณชาติ หรือ จิ อายุ 26 ปี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 61 ตนได้ทราบข่าวร้ายซึ่งถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิตว่าเป็น “มะเร็งหลังโพรงจมูก” โดยก่อนหน้านั้นได้สังเกตตัวเองว่ามีก้อนเนื้ออยู่ที่ลำคอใต้ติ่งหู เมื่อให้หมอตรวจก็พบว่าเป็นก้อนเนื้อร้าย ตอนนั้นช็อกและตกใจมาก เครียดและเสียใจกันทั้งครอบครัว ขณะนั้นเชื่อว่าเป็นความซวยของชีวิตตนเองที่อยู่ในช่วงวัยเบญจเพส เนื่องจากตนไม่ดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารคลีน ประวัติครอบครัวก็ไม่มีคนป่วยโรคร้าย แต่สุดท้ายก็ต้องทำใจ เมื่อโรคร้ายเกิดขึ้นกับชีวิตก็ต้องรับมือหาทางรักษาต่อไป

ภาพเปรียบเทียบก่อนและระหว่างป่วยมะเร็งหลังโพรงจมูก

เมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา ก่อนรับการฉายแสง 33 ครั้ง มีการเจาะท้องเพื่อสอดสายยางให้สามารถนำอาหารที่เป็นของเหลวเข้าไปได้ เนื่องจากเมื่อมีการฉายแสงที่บริเวณลำคอ จะไม่สามารถกินอาหารหรือกลืนทางปากผ่านลำคอได้อีก ทันทีที่รู้ว่าต้องเจาะท้องก็รู้สึกกังวลใจมาก กลัวต้องมีแผลเป็นบริเวณหน้าท้อง เพราะตัวเองเป็นคนดูแลรูปร่าง แต่สุดท้ายก็ต้องยอม

นายจิรภัทร ช่วงขณะเข้ารับการรักษาตัว

นายจิรภัทรเล่าต่อว่า ช่วงระหว่างการรักษามีอาการเจ็บแผลและลำคอมากขึ้น ทำให้รู้สึกค่อนข้างท้อและเหนื่อยหน่ายชีวิต ประกอบกับเห็นสภาพร่างกายตัวเองทรุดโทรมลง น้ำหนักลดลง 10 กิโลกรัม ลำคอไหม้จากการฉายแสง จึงคิดอยากฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายสงสารแม่จึงได้ต่อสู้กับอาการป่วยต่อไป ภายหลังการรักษาจนกระทั่งตรวจไม่เจอชิ้นเนื้อร้าย จึงเริ่มกลับมาดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายจนร่างกายคืนสู่สภาพตามเดิม และคอติดตามอาการกับหมอเป็นประจำ

นายจิรภัทร ช่วงขณะเข้ารับการรักษาตัว

ทั้งนี้ สาเหตุที่ออกมาโพสต์เรื่องราวนั้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 1 ปีที่รู้ข่าวร้ายชีวิต และอยากเผยแพร่เรื่องราวให้เป็นแรงบันดาลใจ และกำลังใจให้ทุกคนที่ได้อ่านได้ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เพราะอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

keyboard_arrow_up