โซเชียลตั้งแคมเปญ “คัดค้านการส่งออกช้างไทยไปต่างประเทศ”

จากกรณีที่กรมการค้าต่างประเทศออกระเบียบกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข ในการอนุญาตส่งออกช้างและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากส่วนต่างๆ ของช้าง เพื่อให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ ที่กำหนดให้ช้างเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตส่งออก ก่อนร่าง พ.ร.บ. ช้าง พ.ศ. …. แล้วเสร็จ คาดไทยสามารถส่งออกช้างได้กลางปี 62 จนกลายเป็นประเด็นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ถึงความเหมาะสม (อ่านเพิ่มเติม : ไฟเขียวส่งออกช้าง!! กรมการค้าต่างประเทศแจง ปลดล็อกเพื่อ “งานวิจัย-เชื่อมไมตรี” / กลุ่มสิทธิสัตว์ตั้ง 7 คำถาม “ผู้เกี่ยวข้อง” ปมปลดล็อกส่งออกช้าง)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า บนเว็บไซต์ change.org ได้มีการจัดแคมเปญชื่อ คัดค้านการส่งออกช้างไทยไปต่างประเทศ ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดย THAILAND ANIMAL RIGHTS ALLIANCE โดยระบุข้อความว่า…

เรียนคนรักช้างทุกท่าน

ท่านคิดอย่างไรกับข่าวที่กรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้ประกาศ ข่าวการปลดล็อคการส่งออกช้างไปยังต่างประเทศ

ในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ส่งช้างไทยไปยังประเทศต่างๆ โดยใช้ข้ออ้างช่องโหว่ทางกฎหมายในการหาสาเหตุนำช้างส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่นการส่งช้างไปเป็นของขวัญ หรือส่งเป็นบรรณาการ ส่งไปเพื่อการค้า ส่งไปโดยอ้างว่าเพื่อแลกเปลี่ยนสัตว์ตามนโยบายสวนสัตว์ การยืมช้างไปเพื่อการทำวิจัย ซึ่งการนำช้างทั้งหมดเหล่านี้ไปยังต่างประเทศมีหลายหน่วยงานรวมทั้งองค์ไซเตสได้เกี่ยวข้องกับการส่งช้างออกไป ช้างบางเชือกได้ล้มตายในขณะขนส่ง เช่นช้างพลายที่ส่งจาก กาญจนบุรี ไปประเทศจีน ช้างตายบนเครื่องบิน ช้างหลายเชือกใช้ข้ออ้างว่าอ้างยืมไปทำวิจัย เช่นช้างที่ส่งไปยังสวนสัตว์ที่ประเทศเยอรมัน ทำเรื่องไปว่าเอาไปเพื่อการวิจัยแต่จนกระทั่งบัดนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยทำหน้าที่ติดตามความป็นอยู่ของช้างและหาทางนำช้างกลับมาประเทศไทย ทั้งๆที่เลยเวลาที่กำหนดไปแล้ว

อีกทั้งประเทศไทยยังได้ส่งช้างไปยังสวนสัตว์ต่างๆทั่วโลกรวมทั้งมีสัญญาผูกพันธ์เรื่องกำหนดระยะเวลาส่งคืน แต่ไม่เคยมีหน่วยงานไหนได้ชี้แจงความคืบหน้าในการทวงคืนช้างนั้นได้ทวงกลับมา หรือได้ประเมินผลชีวิตความเป็นอยู่ให้กับสาธารณะได้ทราบถึงชีวิตความเป็นอยู่ของช้างตามที่กล่าวอ้าง แต่อย่างใด

ในปัจจุบันประเทศไทยมีช้างเลี้ยงที่ลงทะเบียนมีไม่ถึงห้าพันเชือกจากที่เราเคยมีเป็นหลักแสนในอดีต ซึ่งจำนวนประชากรช้างที่เหลือ ในปัจจุบัน ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต ถ้าเราปล่อยให้กรมการค้าต่างประเทศอนุญาตนำช้างที่เราเหลือจำนวนน้อยนิดนี้ไปขายยังต่างประเทศ ประเทศไทยเสี่ยงที่ไม่มีช้างเหลืออยู่ในประเทศ อีกต่อไป

อีกทั้งจะเปิดช่องให้คนที่กระทำการทุจริต และขบวนการจับลูกช้างป่าได้ไปจับช้างและคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ของช้างป่าเพื่อนำช้างเหล่านั้นมาสวมตั๋วรูปพรรณเพื่อส่งขาย

การอนุญาตส่งช้างจึงเป็นผลเสียอย่างสิ้นเชิง กรมการค้าต่างประเทศมุ่งหวังที่จะส่งออกช้างซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติออกไปยังต่างประเทศโดยไม่ศึกษารายละเอียดและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการดำรงอยู่ของช้าง ทั้งช้างป่าและช้างบ้าน

ดังนั้น ทางองค์กรสิทธิสัตว์แห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนท่านเข้าร่วมแสดงพลังในการคัดค้านการส่งออกช้างป่าในครั้งนี้ โดยการร่วมลงชื่อคัดค้าน

ช้างไม่มีเสียงร้อง พวกเขากำลังจะถูกอำนาจเม็ดเงินแปรสภาพจากสัตว์สัญลักษณ์เป็นสินค้า ส่งออก เสียงของท่านช่วยปกป้องพวกเขาได้ ขอช่วยกันเซ็นชื่อและแชร์ข้อมูลนี้เพื่อช้างด้วยค่ะ

 

keyboard_arrow_up