เปิดใจอดีตนักเรียนเตรียมทหารยอดกตัญญู วอนสังคมอย่าเชิดชู ชี้ดูแลแม่เป็นเรื่องพื้นฐาน (คลิป)

กรณีนายนภัทร อุ่นแก้ว อดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 57 อดีตนักเรียนนายเรือรุ่นที่ 114 ต้องลาออกจากการเป็นนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1 กะทันหัน เนื่องจากมีความจำเป็นต้องดูแลแม่ซึ่งป่วยด้วยโรคไต กระทั่งแม่ของนายนภัทรได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62

นางจริยา อุ่นแก้ว ผู้เสียชีวิต

วันที่ 10 พ.ค. 62 ที่วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนางจริยา อุ่นแก้ว อายุ 65 ปี แม่ของนายณภัทร อุ่นแก้ว อดีตนักเรียนเตรียมทหาร โดย พล.อ.ณัฏฐพัชร สกุลรังสฤษฏ์ อุปนายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเตรียมทหาร ได้เดินทางมาเป็นเจ้าภาพในการสวดอภิธรรม และได้มอบเงินส่วนตัวเพื่อทำบุญกับนายณภัทร บรรยากาศงานศพเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีญาติและทหารมาร่วมงานศพ แสดงความเสียใจกับนายณภัทร และยังมีนักเรียนเตรียมทหารมาอำนวยความสะดวกให้กับแขกในงาน

บรรยากาศงานบำเพ็ญกุศลศพนางจริยา

ด้านนายณภัทร อุ่นแก้ว อายุ 23 ปี อดีตนักเรียนเตรียมทหาร ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า สีหน้ากังวลตลอดเวลา เปิดเผยว่า ตนออกจากการเป็นนักเรียนนายเรือปีที่ 1 เมื่อปี 60 ขณะนั้นแม่ต้องฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเริ่มเป็นโรคหัวใจ อีกทั้งมีภาวะน้ำท่วมปอด ซึ่งตนเกรงว่าการฝึกเป็นนักเรียนนายเรือที่ต้องออกเรือรบไปฝึกฝนกลางทะเลเป็นแรมเดือนนั้น จะทำให้ตนไม่ได้รับข่าวสารเรื่องแม่ และไม่สามารถกลับไปดูแลแม่ได้ ตนจึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นนักเรียนนายเรือ และกลับมาอยู่ดูแลแม่ที่ป่วย เพราะตนคิดว่า ในอนาคตนั้นตนจะทำอาชีพอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นทหารเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าวันหนึ่งแม่ของตนเสียชีวิต ตนจึงเลือกที่จะกลับมาทำอาชีพธรรมดาแล้วได้ดูแลแม่ดีกว่า ซึ่งตนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา และมั่นใจว่าลูกทุกคนถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็จะทำเหมือนกับตน

นายณภัทร อุ่นแก้ว อดีตนักเรียนเตรียมทหาร

นายณภัทร กล่าวต่อว่า ตนไม่เคยรู้สึกเสียดายที่ลาออกจากการเป็นนักเรียนนายเรือ เพราะคิดเพียงว่าจะทำอาชีพอะไรก็ได้แค่ขอให้ได้อยู่กับแม่ และถ้าย้อนเวลากลับไปตนก็จะทำเหมือนเดิม และไม่อยากให้สังคมยกย่องตนว่าเป็นคนกตัญญู เพราะสิ่งที่ตนทำนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว เชื่อว่าไม่มีใครยอมให้คนที่เรารักสูญเสียและอยู่เดียวดายแน่นอน

ทั้งนี้ แม่ตนเสียชีวิตจากอาการไตวายและภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งตนไม่ได้อยู่ร่ำลาแม่ตอนสิ้นใจ จึงรู้สึกเสียดายมาก เพราะยังไม่ได้พูดอะไรกับแม่เลย อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่มีความคิดจะกลับไปเรียนโรงเรียนนายเรืออีก เพราะตอนนี้ก็กำลังเรียนนิติศาสตร์ ที่ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช

keyboard_arrow_up