ลูก ๆ จัดใหญ่! รำกลองยาว-แต่งชุดสีสันอาลัยศพพ่อ 101 ปี (คลิป)

ที่ จ.สมุทรสาคร ในงานศพของคุณพ่อถ่าย ผูกพันธ์ อายุ 101 ปี ที่วัดอ้อมน้อย ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน บรรยากาศมีทั้งวงกลองยาว จากชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ และนางรำวัยรุ่นยุค 4.0 ที่โชว์มีฝีไม้ลายมือ คึกคักผิดจากงานศพทั่ว ๆ ไป

นายบุญเลิศ ผูกพันธ์ อายุ 72 ปี ลูกชาย เล่าว่า ก่อนที่คุณพ่อจะเสียชีวิต ได้สั่งเสียเอาไว้ว่าถ้าพ่อตายก็ขอให้ลูก ๆ ไม่ต้องโศกเศร้าเสียใจ และไม่ต้องใส่ชุดดำในงานศพเพราะพ่อชอบสีสันสดใส จึงต้องการให้ลูก ๆ กับแขกที่มาร่วมงานแต่งกายด้วยชุดสีสันสดใส และให้จัดกลองยาวมาร่วมในงานสวดพระอภิธรรมศพทุกคืนเพราะพ่อชอบมาก

กลองยาว

นายบุญเลิศ เล่าอีกว่า ตอนที่พ่อยังมีชีวิตอยู่ พ่อกับแม่ชอบที่จะออกไปรำหน้ากลองยาวในงานต่าง ๆ แม้แต่ตอนที่พ่อมีอายุ 100 ปี ก็ยังออกไปรำหน้ากลองยาวอยู่เป็นประจำ ประกอบกับเมื่อ 4–5 ปี ที่แล้ว ตนเองเป็นประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ จึงได้จัดตั้งวงกลองยาวชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ขึ้นมาเพื่อต้องการส่งเสริมให้สมาชิกของชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ ได้มีกิจกรรมทำเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยพัฒนาสมองร่างกายและจิตใจ เมื่อบิดาเสียชีวิต ตนพร้อมกับพี่น้องทุกคนก็เลยจัดชุดใหญ่ ด้วยการนำวงกลองยาวพร้อมนางรำมาบรรเลงร้องรำทำเพลงในงานศพทุกคืนไปจนถึงคืนวันเสาร์ที่ 11 พ.ค. นี้ และไม่ใส่ชุดดำมางานศพตามคำที่พ่อสั่งเสียไว้ เพื่อเป็นการทำให้ดวงวิญญาณพ่อมีความสุข

ทั้งนี้ คนที่มาร่วมในงานต่างบอกว่าชอบมากและชมว่ากลองยาววงนี้เล่นได้ดีเยี่ยมสนุกสนาน ซึ่งหากใครที่สนใจวงกลองยาวของชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ให้ไปร่วมบรรเลงในงานต่าง ๆ ก็ติดต่อได้ที่ชมรมผู้สูงอายุตำบลท่าไม้ เพื่อเป็นการช่วยกันให้ผู้สูงอายุได้มีงานทำใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และมีรายได้เสริมด้วย

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up