สยบลือผีปอบหักคอวัว! ปศุสัตว์ชี้ 6 ตัวป่วยตาย ชาวบ้านผวา แต่แล่กินเกลี้ยง (คลิป)

วันที่ 9 พ.ค. 62 ภายหลังมีชาวบ้านแจ้งมาว่า ขณะนี้ที่บ้านปะกั้ง หมู่ที่ 8 ต.ฝากห้วย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น คือมีวัวของชาวบ้านล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ และวัวที่ตายแต่ละตัวจะมีสภาพคอหักหมุนได้รอบ โดยชาวบ้านส่วนหนึ่งเชื่อว่ามีผีปอบมาหักคอวัว

พื้นที่เลี้ยงวัวของชาวบ้าน

ล่าสุดนายสมศักดิ์ โชติสมบูรณ์ เจ้าพนักงานสัตว์ป่า อ.อรัญประเทศ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เท่าที่สอบถามจากญาติของเจ้าของวัว ซึ่งนำวัวไปชำแหละกิน บอกว่าตอนที่ชำแหละ คอวัวไม่ได้หักจนหมุนรอบตามที่เป็นข่าว ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าวัวของนายอยู่ พลจังหรีด ที่ตายเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากซากวัวไม่เหลือให้พิสูจน์แล้ว และการจะพิสูจน์ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ว่าวัวถูกสารพิษหรือยาอะไรหรือไม่นั้น ต้องทำการเก็บชิ้นเนื้อจำพวกตับ ปอด หรือหัวใจ ไปตรวจสอบว่ามีเชื้อโรคใดเจือปนหรือไม่ แต่ไม่น่าจะใช่สาเหตุจากการถูกผีปอบกินอย่างแน่นอน ส่วนวัวที่ตาย จากการสอบถามตัวเจ้าของ ทราบว่าไม่ได้ตายพร้อมกันทั้งหมดทีเดียวจากโรคระบาด เพราะหากเป็นโรคระบาดจริงจะต้องตายพร้อมกันอย่างน้อย 3 ตัว

ส่วนวัวอีก 3 ตัวที่เหลือจากทั้งหมด 8 ตัว ของนายอยู่ กรมปศุสัตว์จะเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการ ว่ามีเชื้อโรคใดแอบแฝงอยู่หรือไม่ เพื่อหาวิธีป้องกันสำหรับเกษตรกรรายอื่น ๆ ในกรณีที่วัวเกิดโรคติดเชื้อจริง ก็จะต้องให้วัคซีนหรือใช้ยาป้องกัน

นายสมศักดิ์ โชติสมบูรณ์ เจ้าพนักงานสัตว์ป่า อ.อรัญประเทศ กรมปศุสัตว์

ทั้งนี้ พื้นที่ของตำบลฟากห้วย มีกลุ่มคนเลี้ยงวัว 94 ราย แต่ละรายจะมีวัวประมาณ 5 ตัว ส่วนมาตรการป้องกันหลังจากนี้ จะเร่งทำวัคซีนให้กับวัวในพื้นที่ตามวงรอบ ทุก ๆ 6 เดือน เช่น โรคปากเท้าเปื่อย เพราะโรคนี้ไม่มียารักษา สัตว์ต้องมีภูมิคุ้มกันจากตัวเอง

keyboard_arrow_up