ผกก.เผย อธิบดีผู้พิพากษาศาลไม่โกรธถูกนายสิบขอตรวจใบขับขี่ เข้าใจทำหน้าที่ แต่ขาดไหวพริบ (คลิป)

วันที่ 9 พ.ค. 62 จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปขณะตำรวจจะขอตรวจใบขับขี่รถเก๋ง พบว่าผู้ขับขี่ไม่ยอมแสดงใบขับขี่ให้เจ้าหน้าที่ดู และอ้างตัวว่าเป็นข้าราชการระดับอธิบดีศาลแห่งหนึ่ง และอ้างว่ารู้จักกับตำรวจระดับผู้กำกับการ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของนายตำรวจคนดังกล่าวด้วย

ล่าสุด พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ชายในคลิปไม่ได้แอบอ้าง แต่เป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาที่รู้จักกัน โดยในวันดังกล่าวตำรวจมีการตั้งด่านตรวจ อธิบดีผู้พิพากษาเป็นคนในพื้นที่ และกำลังออกไปกินข้าวกับญาติผู้หญิงที่นั่งมาด้วยกัน เมื่อถึงด่านตรวจ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว สายตรวจจราจร เป็นตำรวจใหม่ จึงขอดูใบขับขี่ อธิบดีผู้พิพากษาจึงลดกระจกลง บอกว่าตนเองเป็นคนในพื้นที่ บ้านอยู่ใกล้ ๆ ไปกินข้าวที่ตลาดมา กำลังจะกลับบ้าน โดยไม่อยากเปิดเผยตัวว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษา แต่ตำรวจไม่ยอม จะขอดูใบขับขี่ให้ได้ จนกระทั่งตำรวจนายที่ 2 เดินมาใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวิดีโอ

ภาพเหตุการณ์จากคลิป

ขณะเดียวยกัน ส.ต.ต.เอกพลยังบอกอีกว่า ตนเองมีอำนาจเต็มจะขอดูใบขับขี่ อธิบดีผู้พิพากษาจึงบอกให้ไปเรียกผู้กองมาพูดคุย โดยญาติที่นั่งรถมาด้วยให้ความร่วมมือ กำลังจะหยิบใบขับขี่ให้ และบอกให้ขับรถชิดซ้าย เนื่องจากมีรถตามมา กลัวว่าจะทำให้การจราจรติดขัด เมื่อผู้กองมาถึงจึงแสดงตัวว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษา และบอกว่าเป็นเพื่อนกับผู้กำกับโชค นั่นก็คือตนเอง เมื่อผู้กองเห็นว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษาจริง ๆ ไม่ได้แอบอ้าง จึงให้ขับผ่านไป

หลังจากนั้น ตำรวจที่ถ่ายคลิปได้แชร์คลิบวิดีโอลงในไลน์กลุ่ม ซึ่งมีสมาชิกหลายคน ตนเองจึงเตือนให้ลบคลิปนี้ทิ้ง แต่คลิปส่งเข้าไลน์กลุ่มไปแล้ว และคาดว่ามีคนส่งต่อกันไป จนมีคนนำมาโพสต์ในโลกออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ตนเองได้โทรศัพท์ไปคุยกับอธิบดีผู้พิพากษาเรียบร้อยแล้ว โดยอธิบดีผู้พิพากษาไม่ติดใจอะไร และยังชมว่าลูกน้องทำงานดี แต่ต้องมีไหวพริบมากกว่านี้ ส่วนเรื่องคลิปที่แชร์ออกไปว่าอธิบดีผู้พิพากษา แอบอ้าง ตนเองก็ไม่อยากให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว และกลายเป็นเรื่องดราม่า ล่าสุดตนเองสั่งการให้ ส.ต.ต.เอกพลมาปฏิบัติงาน ออกตรวจร่วมกับตนเองเพื่อเรียนรู้งานต่อไป

keyboard_arrow_up