จบด้วยดี! ยายโซ่ล่ามคอหลานสาวเพราะห่วง – เด็กเปิดปากขอให้ยายพูดหวาน ๆ เลิกดุด่า (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.สุพรรณบุรี มณฑลทหารบกที่ 17 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเด็กหญิงโพสต์เฟซบุ๊กเข้ามาขอความช่วยเหลือเนื่องจากถูกตายายล่ามโซ่ไว้ในบ้านหลังหนึ่งที่บ้านหัวโพธิ์ หมู่ 6 ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรีนั้น ขณะที่ผู้เป็นยายยืนยันว่าทำไปเพราะความเป็นห่วง เนื่องจากหลานดื้อและหนีไปเที่ยวนอกบ้านบ่อย

เด็กหญิงที่ถูกล่ามโซ่ไว้ในบ้าน

ล่าสุดวันที่ 9 พ.ค.62 นายอุดม (สงวนนามสกุล) ตาของเด็กวัย 13 ปี ให้ข้อมูลว่า ตาและยายรักหลาน ที่ทำไปเพราะไม่อยากให้หลานไปเที่ยวกับเพื่อน หรือขี่รถจักรยานยนต์ออกไปข้างนอก เพราะกลัวจะประสบอุบัติเหตุ ทุกสิ่งที่ยายทำไป ตนคิดว่าเป็นเพราะห่วงหลาน

นางแม้น (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน

ด้านนางแม้น (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน บอกว่า ตนมาทราบว่าเด็กวัย 13 ปี ถูกล่ามโซ่จากข่าวที่ปรากฎออกไป ซึ่งปกติแล้วตากับยายหากเห็นหลานดื้อก็ตี แต่ไม่เคยทารุณกรรมหรือกักขัง เนื่องจากตากับยายรักหลาน เพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก และดูเป็นอย่างดี ส่วนสาเหตุที่ยายนำโซ่มาล่ามหลาน ตนคิดว่าทำไปด้วยความโมโหที่หลานหนีเที่ยว ตนเชื่อว่าหัวอกคนเป็นตากับยายก็ต้องห่วงหลานเป็นธรรมดา ไม่รู้ว่าหากหลานออกไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงทำโทษด้วยวิธีการดังกล่าว และการที่เด็กนำเรื่องราวไปลงในโซเชียล ตนคิดว่าเด็กคงทำไปด้วยความไม่รู้

นางกัญญรัตณ์ น้ำใจดี ผู้ใหญ่บ้าน

ขณะที่นางกัญญรัตณ์ น้ำใจดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หัวโพธิ์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) เวลาประมาณ 12.00 น. ทหารได้โทรศัพท์มาหาแล้วบอกว่า ในหมู่บ้านมีเหตุยายล่ามโซ่เด็ก ตนจึงให้เจ้าหน้าที่ทหารลงไปบ้านที่เกิดเหตุ เมื่อลงไปบ้านที่เกิดเหตุก็เข้าไปในบ้าน ซึ่งเห็นเด็กวัย 13 ปี ถูกล่ามอยู่ที่คอและล็อกด้วยแม่กุญแจ จึงประสานยายเด็กให้ไขออก ตอนช่วงที่เจ้าหน้าที่ลงไปนั้น เด็กก็ตกใจและร้องไห้ออกมา เนื่องจากเห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น ตนก็ได้นั่งรถไป สภ.สองพี่น้องกับเด็ก เด็กได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เวลาประมาณ 16.00 น.ได้หนีออกไปเที่ยวและกลับมาช่วงเช้าวันที่ 7 พ.ค. เมื่อยายเห็นจึงตีและจับล่ามโซ่ เด็กบอกว่าอยากให้ยายพูดดี ๆ บ้าง ไม่ใช่ตีและดุอย่างเดียว จึงตัดสินใจไปนอนค้างบ้านเพื่อนผู้หญิง

ส่วนยายเด็กจากที่ตนพูดคุยก็ทราบว่า ที่จับเด็กล่ามโซ่เพราะเด็กหนีเที่ยว รวมทั้งได้ออกตามหาเด็กถึงในโรงพยาบาล เพราะคิดว่าที่หลานหายไปจากบ้านเพราะประสบอุบัติเหตุหรือไม่ เมื่อได้ยินเช่นนั้นตนจึงแนะนำให้ยายลองพูดจากับเด็กดี ๆ ตอนนั้นยายจึงตัดสินใจบอกว่าจะให้เด็กไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์ เนื่องจากเลี้ยงเด็กไม่ไหว เพราะชอบหนีเที่ยว แต่เด็กไม่อยากไปเพราะรักยาย อยากอยู่กับยาย ยายจึงบอกเด็กว่าถ้ารักยายก็ต้องเลิกเที่ยว เด็กก็ขอโอกาสและบอกว่าจะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ นางกัญญรัตณ์บอกว่า เท่าที่รู้จักกับยายของเด็กมาก็เป็นคนดี เป็นห่วงและรักหลาน สิ่งที่ทำลงไปเพราะอยากให้เด็กตั้งใจเรียน ไม่อยากให้หนีเที่ยวไปค้างคืนบ้านเพื่อน

keyboard_arrow_up