หมอเพจดังแนะพ่อแม่เลิกใช้ “รถหัดเดิน” ชี้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุถึงตาย ซ้ำทำเด็กเดินได้ช้า

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 62 เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกสิบล้อทับเด็กชายวัย 8 เดือน ที่อยู่บนรถหัดเดินสำหรับเด็กเสียชีวิต ในพื้นที่ซอยสุขสวัสดิ์ 84 (ซอยวัดคู่สร้าง) หมู่ที่ 8 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยแม่เด็กเล่าว่า ลูกนั่งอยู่ในรถหัดเดิน และเล่นอยู่บริเวณหน้าบ้าน จากนั้นได้ไถลลงไปที่ถนน และถูกรถสิบล้อที่วิ่งมาชนทับลูกจนเสียชีวิต (อ่าน : แม่ปล่อยโฮลูก 8 เดือนถูกสิบล้อทับหัว แจงเด็กถีบประตูบ้านจนรถเข็นพุ่งลงถนน )

วันที่ 10 พ.ค. 62 เพจเฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกนอกบ้าน โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระบุว่า “#รถหัดเดินที่ต้องเลิกใช้ มีงานวิจัยพบว่า ตั้งแต่ปี 1990-2014 เด็กอเมริกันกว่า 230,000 ราย ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มีส่วนหนึ่งเสียชีวิต จากปัญหาการใช้รถหัดเดิน

แคนาดามีกฏหมายให้ยกเลิกการผลิต ห้ามโฆษณารถหัดเดิน การศึกษาวิจัยพบว่ารถหัดเดิน “ไม่ช่วยเรื่องการเดิน” และพบว่าทำให้ “เดินได้ช้า” กว่าที่ควรจะเป็น ที่สำคัญทำให้การพัฒนาทางด้านจิตใจก็ไม่พัฒนาอย่างที่ควรได้รับ

รถหัดเดินทำให้เกิดอุบัติเหตุมากมาย ทั้งตกบันได ตกที่สูง ตกน้ำ และอุบัติเหตุทั้งหลาย ส่วนใหญ่เกิดตอน “มีผู้ใหญ่” แต่ “คว้าไม่ทัน” เพราะรถหัดเดิน ทำให้เด็กเคลื่อนตัวได้เร็วกว่า 3 ฟุต ในเพียง 1 วินาที คว้าของสูงก็ได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้เกิดบาดแผลจากของร้อน เกิดการสัมผัสสารที่เป็นพิษได้มากขึ้น ซึ่งการใช้รถหัดเดิน หลายครั้งนำไปสู่การสูญเสียถึงชีวิต

สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAP) ออกประกาศให้ยกเลิก (ban) การผลิต การโฆษณา และให้สนับสนุนทางเลือกอื่น เช่น ชุดเก้าอี้นั่งเล่นแบบมีฐาน (stationary activity center)

สรุป ไม่ควรใช้รถหัดเดิน ถ้าเราไม่อยากเสียใจ กับการเสียเงินไปกับอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ และอาจเป็นโทษกับชีวิตลูกมากกว่า แต่ถ้าซื้อมาแล้ว ลองถอดล้อดูค่ะ

ขออภัยผู้ขายรถหัดเดินด้วยนะคะ แต่คิดว่าเป็นบทความที่พ่อแม่มีความจำเป็นต้องรู้จริงๆ #หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้อยากให้พ่อแม่ช่วยกันบอกถึงอันตรายของรถหัดเดิน”

 

ดูโพสต์ต้นฉบับ

keyboard_arrow_up