อ.เจษฎา เตือนระวังสถานการณ์ภัยแล้ง หลังพระโคเสี่ยงทายน้ำท่าบริบูรณ์

หลังจากมีคำทำนายในวันพืชมงคล ที่พระโคเพิ่ม และพระโคพูน ได้กิน ข้าว น้ำ หญ้า โดยมีคำพยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ (อ่านเพิ่มเติม : พระโคเสี่ยงทายปีนี้ น้ำท่า-ข้าวในนาสมบูรณ์) ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 62 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า…

คำทำนายวันพืชมงคลปีนี้ พระโคเสี่ยงทาย กินข้าว หญ้า และน้ำ ทำนายว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์ดี แต่ๆๆๆ คำทำนาย ENSO เอลนินโญ่ลานินญ่าปีนี้ บอกว่าจะเป็นปีเอลนินโญ่นะครับ ดังนั้นอย่าประมาทกันนะครับ ปีนี้น้ำจะแล้งแน่นอน กักเก็บน้ำในเขื่อนกันไว้เยอะๆนะครับ

ทั้งนี้ เอลนีโญ (El Niño) เป็นคำในภาษาสเปนแปลว่า บุตรพระคริสต์ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างการหมุนเวียนของกระแสอากาศกับกระแสน้ำในมหาสมุทร มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เมื่อกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกไหลเข้าแทนที่กระแสน้ำเย็นบริเวณชายฝั่งเปรู ส่งผลกระทบทางระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหาร ฝูงปลามีจำนวนลดลง ทำให้นกชายฝั่งขาดอาหาร ชาวประมงขาดรายได้ รวมทั้งเกิดฝนตกและดินถล่มอย่างรุนแรงในประเทศเปรูและเอกวาดอร์

อย่างไรก็ตาม เอลนีโญเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีคาบเวลาที่แน่นอน ไม่ได้เกิดขึ้นทุกปี ขณะที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งอาจกินเวลา 2 – 3 เดือนหรือนานกว่า เอลนีโญจึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “El Niño – Southern Oscillation” เรียกอย่างสั้นว่า “ENSO” หมายถึงความผันผวนซึ่งเกิดขึ้นบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ก่อให้เกิดสภาพอากาศเลวร้าย เช่น อุทกภัย ภัยแล้ง หรือการรบกวนสภาพอากาศในหลายภูมิภาคของโลก ประเทศกำลังพัฒนาซึ่งมีเศรษฐกิจเน้นเกษตรกรรมและการประมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อยู่ในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ได้รับผลกระทบมากที่สุด

keyboard_arrow_up