กกต.แจง 349 ชื่อ ส.ส.เขต หากสอบพบผิดตามข้อร้องเรียน สอยทีหลังได้

วันที่ 7 พ.ค. 62 กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขต 349 เขตทั่วประเทศ ยกเว้นเชียงใหม่ เขต 8 ที่ให้ใบส้มว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ (อ่าน : กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตแล้ว 349 คน)

โดยนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา และแจ้งให้ ส.ส.ไปรับหนังสือรับรอง ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. เป็นต้นไป แต่การประกาศรับรองทั้ง 349 เขตในวันนี้ ไม่ได้หมายความว่า ส.ส.ทั้ง 349 คนขาวสะอาด เพราะแค่ผ่านการตรวจสอบในเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายคนที่ยังมีเรื่องร้องเรียนคาอยู่ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 คือ การร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ เช่น กรณีถือหุ้นบริษัทสื่อ มีไม่น้อยกว่า 50 คน ซึ่ง กกต.ยังต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ และให้ ส.ส.ที่ถูกร้องเรียนเข้ามาชี้แจง ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าขาดคุณสมบัติ ก็ต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน

กลุ่มที่ 2 คือ เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริต และทำกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งมีมากกว่า 400 เรื่อง ซึ่งกลุ่มนี้ กกต.มีเวลาตรวจสอบ 1 ปี ถ้าพบว่าทำผิดจริง ก็จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งสอยทีหลัง

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง

สำหรับการประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 150 คนนั้น รองเลขาธิการ กกต.ระบุว่า หลังจากที่ กกต.ได้มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่, นับคะแนนใหม่, และมีการตัดสิทธิผู้สมัครในบางเขต จึงทำให้คะแนนรวมทั้งประเทศ และอัตราส่วน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคจะได้นั้นเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นจึงอยากให้รอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก กกต.อีกครั้ง

keyboard_arrow_up