จับตา! กกต.ประกาศรับรองว่าที่ ส.ส.เขต ทั่วประเทศ

กกต.เตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต บ่ายนี้ ขณะที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธรรมไทย ไปร้องให้ กกต.ถอดถอนหัวหน้าพรรคตัวเอง

วันนี้ (7 พ.ค.62) กกต.ได้นัดประชุมกันต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยประชุมกันตอน 10.30 น.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งให้เสร็จ ก่อนประกาศรับรองผลให้ได้ 333 เขตในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นจำนวน 95% เพื่อให้สามารถเปิดประชุมสภาฯได้ จากนั้นก็จะนำคะแนนดิบทั้ง 333 เขตมาคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ แล้วประกาศในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.62)

ขณะที่ด้านล่าง ก็มีผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธรรมไทย นำโดย ว่าที่ ร้อยเอก กงกฤช เชื้อศรีสกุล เดินทางไปยื่นคำร้องขอให้ กกต.ให้เอาผิด เเละถอดถอน นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ออกกจากการเป็นหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย และตัดสิทธิการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากนายพิเชษฐ์ เคยสัญญาว่าจะดูเเลเรื่องค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้สมัคร ส.ส.เเบบเเบ่งเขต เกือบ 200 คน เป็นเงินรวมกันประมาณ 150 ล้านบาท เเต่มาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้รับเงิน จนผู้สมัครหลายคนเดือดร้อน บางคนถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตาย

นอกจากนี้ ว่าที่ ร้อยเอก กงกฤช ยังอ้างด้วยว่า ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ปี 2545 ว่า นายพิเชษฐ์ จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สิน เเละ หนี้สินอันเป็นเท็จ ซึ่งมีผลทำให้นายพิเชษฐ์ ขาดคุณสมบัติ คือ เป็นบุคคลต้องห้าม ไม่ให้สมัครรับเลือกตั้ง

 

keyboard_arrow_up