“ใจส่งถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” ศิลปินดาราร่วมใจ ช่วยเหลือน้ำท่วม (คลิป)

นับว่าเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ของชาว จ.สกลนคร และจังหวัดใกล้เคียง ที่ประสบภัยน้ำท่วมผลพวงมาจากพายุเซินกา ซึ่ง ขณะนี้ ชาวบ้านหลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งน้ำใจจากทั่วประเทศก็ได้หลั่งไหลเข้าช่วยเหลือ ทั้งข้าวสาร อาหาร และของใช้ที่จำเป็น อีกหนึ่งกลุ่มศิลปินจิตอาสาที่เราคุ้นเคยกันดี ที่ช่วยเหลืองานสังคมมากว่า 9 ปีแล้ว อย่างคุณแฮค ชวนชื่น อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รหัสเรียกขาน ศิลปิน8 คุณบี๋ สวิช เพชรวิเศษศิริ อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รหัสเรียกขาน ศิลปิน27 คุณชุมพล บุญภักดี เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และคุณชนะ สีหะไตร หน่วยยานยนต์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่กำลังจะเดินทางไปช่วยพี่น้องทางภาคอีสาน

ล่าสุด (31 ก.ค.) คุณชุมพล บุญภักดี กลุ่มดาราอาสาก็ได้มาเปิดใจผ่านรายการ Apop บันเทิง34 ออกอากาศเวลา 13.15 – 14.15 น. ว่าก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่ยังจังหวัดลพบุรี ทางทีมงานได้ประสานงานกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา ในวันที่ 27 กรกฎาคม เวลาตี 3 เป็นต้นมา ฝนถล่มหนัก ทำให้น้ำท่วมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทางทีมงานจึงได้ประสานกับทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งลพบุรี //มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งสระบุรี//มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งอยุธยา จึงได้นำกำลังเข้าช่วยชาวบ้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยอำเภอลำสนธิ หมู่บ้านเป็นภูเขา การเดินทางเข้าออกค่อนข้างลำบาก  ทางทีมงานของเราก็อำนวยความสะดวกย้ายผู้คนไปยังที่ปลอดภัย หรือสถานที่ที่ทางราชการจัดหาให้

คุณบี๋ สวิชและคุณแฮค ชวนชื่นกล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ที่ จ.สกลนคร ทางทีมงานได้ลงพื้นที่ไปตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2560 ยอมรับว่าน้ำค่อนข้างมาเร็ว และสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ทำให้รับน้ำเต็มพื้นที่ บางพื้นที่ท่วมสูงถึง 2 -5 เมตร ทางทีมงานได้เตรียมการความช่วยเหลือโดยมีทีมแพทย์ เพราะยังมีประชาชนยังต้องการความช่วยเหลืออยู่ โดยมีประชาชนเดินทางมาทำบุญที่วัดป่าแห่งนี้ด้วย สำหรับอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค จำนวน 1,000 ชุด และทีมกู้ภัย จะนำเรือท้องแบนนำอาหารฯ ไปแจกให้ผู้ประสบภัยที่ยังติดค้างอยู่ภายในบ้าน

โดยอุปสรรคในการทำงานของทางเจ้าหน้าที่คงจะเป็นเรื่องสภาพอากาศที่กลัวว่าจะพายุฝนจะถล่มมาอีก ซึ่งสภาพแวดล้อมที่ได้ลงพื้นที่ไปยังพื้นที่ประสบภัยบางหมู่บ้านค่อนข้างห่างไกล สำหรับความต้องการมากที่สุดคือ น้ำ และอาหาร ผัก ผลไม้สด เพราะทางทีมงานมีโรงครัวที่ปรุงให้บริการกันแบบสด ๆ ทำเสร็จก็แจก ส่วนกระแสข่าวที่บอกว่ามีจระเข้หลุดออกมา คุณบี๋ สวิช กล่าวว่าเป็นเพียงข่าวลือ เพราะทางทีมงานได้เข้าไปสำรวจว่า ไม่มีหลุดออกมาอย่างแน่นอน ประชาชนไม่ต้องหวั่นวิตก

ส่วนเรื่องของการเยียวยา หรือช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยคือ จะมีการจัดคอนเสิร์ตคาราบาวร่วมกับ เสก โลโซ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในวันที่ 6 สิงหาคม ที่โรงเบียร์รามอินทรา ซึ่งคุณแฮค ชวนชื่นจะมาเป็นพิธีกรในงาน ส่วนคุณบี๋ สวิช ก็จะมีคอนเสิร์ตร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อช่วยเหลือตลาดรถไฟ และหลังจากน้ำลดมูลนิธิก็จะมีการช่วยเหลืออีกครั้ง เพื่อช่วยฟื้นฟูสถานที่ต่าง ๆ และมีการสำรวจบ้านเรือนประชาชน พร้อมกับอยากฝากให้ประชาชนมีสติให้มากที่สุด ช่วยเหลือตัวเองก่อนอันดับแรก มีการเตรียมพร้อม ติดตามข่าวสาร ยกของขึ้นที่สูง เตรียมอาหารน้ำเบื้องต้นก่อน หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อที่เบอร์ 1418 ได้ 24 ชั่วโมง

keyboard_arrow_up