วิกฤตแล้ง! ชาวบ้านเกาะสาหร่ายขาดแคลนน้ำจืดดื่ม-ใช้ ต้องหุงข้าวด้วยน้ำทะเล

วันที่ 4 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบนเกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งมีด้วยกัน 6 หมู่บ้าน 2,600 กว่าครัวเรือน ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำจืด เพื่อเป็นน้ำดื่มน้ำใช้มานานร่วมเดือน

เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล

โดยนางมาลีน่า มงเล่ห์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านเกาะสาหร่าย เล่าว่า ทุกวันตนต้องเข็นรถพ่วงใส่แกลลอนน้ำทั้งหมดที่มีภายในบ้านมา เข้าคิวรอตาน้ำไหลออกจากบ่อน้ำภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีปริมาณไม่มากนัก ใช้เวลารอวันละ 2-3 ชั่วโมง บางวันต้องมาเข้าคิวตั้งแต่ 7 โมงเช้า บางคนต้องการเข้าคิวแรกตี 4 เพื่อนำน้ำกลับไปใช้ซักผ้า อาบน้ำ ล้างจาน ส่วนน้ำกินต้องซื้อถังละ 20 บาท เป็นอยู่อย่างนี้มานานกว่าเดือนแล้ว ยอมรับว่าน้ำบนเกาะขาดแคลน ใครเข้าคิวก่อนก็ได้น้ำไปก่อน

ชาวบ้านเกาะสาหร่ายที่มารอตักน้ำ

ด้านนางปิยะดา วารีดง อายุ 35 ปี ยอมรับว่า แหล่งน้ำประปาหมู่บ้านที่ทางการเคยปล่อยให้จากสระน้ำแห้งขอด ไม่สามารถปล่อยน้ำได้นานแล้ว ชาวบ้านต้องมาเข้าคิวรอตาน้ำไหลออกมาวันละ 2-3 ชั่วโมง ครอบครัวตนต้องใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เช่น อาบน้ำพร้อมซักผ้าชุดที่ใส่ไปพร้อมกัน อาบน้ำทะเลก่อนแล้วมาอาบน้ำสะอาด 2-3 ขัน หุงข้าวทุกวันนี้ต้องใช้น้ำทะเลที่ผ่านเครื่องกรองน้ำ เพื่อเอาไปซาวข้าวก่อนใส่น้ำสะอาดหุงเพื่อกิน

สภาพน้ำภายในบ่อ

นายทวี ศรีอำภรณ์ ปลัด อบต.เกาะสาหร่าย รักษาราชการแทนนายก อบต.เกาะสาหร่าย กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งบนเกาะสาหร่ายนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลได้กำชับให้อำเภอและอบต.เกาะสาหร่ายดูแลติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิด โดยนายอำเภอได้ลงมาดูแลพื้นที่ 2 ครั้งแล้ว ในส่วนของพื้นที่ตำบลเกาะสาหร่ายทั้ง 6 หมู่บ้าน มีการขุดลอกบ่อ โดยในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 ไม่ประสบปัญหา เพราะอบต.มีเครื่องทำน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืดอยู่ ในส่วนของหมู่ 4 มีบ่อบาดาล สำหรับหมู่ 5 หมู่ 6 นั้นมีสระน้ำที่ อบต.ได้ขุดไว้ แต่เริ่มแห้ง จึงมีการขุดลอกบ่อสาธารณะ 10 บ่อ และของชาวบ้านอีกประมาณ 20 บ่อ นอกจากนี้แล้ว อำเภอได้มีการแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนด้วย

keyboard_arrow_up