ในหลวงอภัยโทษ ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “5แกนนำ พธม.” – “ไผ่ ดาวดิน” พ้นคุก (คลิป)

วันที่ 3 พ.ค. 62 ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ได้รับพระราชทานอภัยโทษตามเกณฑ์ ที่ปรากฏในพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2562 โดยอาศัยมาตรา 6 มีผลบังคับใช้วันที่ 4 พ.ค. เป็นต้นไป ขอแสดงความยินดีด้วย ส่วนนายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 2 คดีนั้น จะยังไม่ได้รับการปล่อยตัว แต่ได้รับการลดโทษตามเกณฑ์

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 62 ศาลฎีกามีคำพิพากษา คดีพธม. บุกทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 51 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 70 ปี นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) และนายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน หรือกลุ่มการเมืองสีเขียว และอดีตผู้ประสานงาน พธม. เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุกโดยกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ขณะที่นายสนธิ ยังมีคดีที่ถูกศาลฎีกาสั่งจำคุก 20 ปี กรณีทำเอกสารรายงานการประชุมเท็จ ค้ำประกันกู้เงินธนาคารกรุงไทยกว่า 1,000 ล้านบาท

ผู้ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษ

นอกจากนี้ คอบครัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน ได้สอบถามศาลจังหวัดขอนแก่นแล้วทราบว่า ขณะนี้โทษของไผ่เหลืออีก 47 วัน และเข้าเกณฑ์ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้ด้วย

keyboard_arrow_up