สุดจะทนป้าเลี้ยงฝูงนกขี้เยี่ยวหึ่ง เทอาหารเรี่ยราด ระอาทั้งหมู่บ้าน แสบทุบกำแพงให้แมวเดิน (คลิป)

จากกรณีมีผู้ร้องเรียนว่าเพื่อนบ้านเป็นหญิงสูงวัยได้ก่อสร้างอาคารชั้นลอยเป็นกรงนก ซึ่งทุกครั้งที่ลมพัดแรง ขนนกจะปลิวมาตกในบ้าน นอกจากนี้มีการนำซากนกมาทิ้งในถังขยะ ซึ่งได้มีการแจ้งเรื่องไปที่สายด่วนกรุงเทพมหานคร จากนั้นทางสำนักงานเขตบางนาลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว แต่ไม่พบเจ้าของบ้าน และผ่านมา 2 ปีแล้ว ก็ยังไม่มีการแก้ไข ขณะที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบด้านสุขภาพหนักขึ้นเรื่อย ๆ

ลักษณะกรงนก
ขี้นกและขนนกที่เลอะพื้นบ้าน

วันที่ 3 พ.ค. 62 ข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่บ้านหลังดังกล่าว ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในซอยสุขุมวิท 101/1 ถนนสุขุมวิท เขตบางนา กรุงเทพฯ พบว่ามีลักษณะเป็นทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด และมีเหล็กกั้นหน้าบ้าน เพื่อป้องกันรถยนต์จอดขวางหน้าบ้าน แต่ไม่พบผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน

บ้านหลังที่ถูกชาวบ้านร้องเรียน

นายสุทธิพงษ์ วิศววิฬห์ อายุ 59 ปี คณะกรรมการหมู่บ้าน กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล แต่มีการตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นมาดูแลความเรียบร้อย สำหรับกรณีที่ลูกบ้านที่มีปัญหา ก็จะเข้าไปพูดคุยและขอความร่วมมือ ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการตั้งข้อบังคับได้ และเจ้าของบ้านที่มีปัญหาก็มักจะมาร้องเรียนเสมอว่ามีลูกบ้านคนอื่นไปหาเรื่อง กลั่นแกล้ง และเอาหินขว้าง ซึ่งตนมีหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงอยากจะวอนขอเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล และดำเนินการเรื่องดังกล่าวด้วย

นายสุทธิพงษ์ วิศววิฬห์ คณะกรรมการหมู่บ้าน

ด้านนางจี (นามสมมติ) เพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ตนย้ายมาอยู่บ้านแห่งนี้ได้ประมาณ 2 ปี ส่วนบ้านที่มีปัญหานั้นอยู่มานานแล้ว แต่ที่ผ่านมามักจะออกมาให้อาหารนกพิราบและแมวบริเวณหน้าบ้านเป็นประจำทุกเช้า โดยเศษอาหารก็จะเกลื่อนกลาดอยู่หน้าบ้าน และมีปากเสียงกับเพื่อนบ้านเป็นประจำ เนื่องจากเพื่อนบ้านบอกว่าอย่าให้อาหารนกเพราะมันสกปรกและมีเชื้อโรค

นางจี (นามสมมติ) เพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านที่มีปัญหาทำทีมาเรียกแมวหน้าบ้าน แล้วบอกกับตนว่าขอให้แมวเดินผ่านบ้าน และขอให้ทุบกำแพงเพื่อเป็นช่องให้แมวเดิน

กำแพงที่ทุบเป็นช่องเพื่อให้แมวเดิน

ทุกครั้งที่ตนทำกับข้าว จะได้กลิ่นยาฆ่าแมลงจากบ้านที่เกิดปัญหาทันที หรือบางครั้งตนทำจานหลุดมือถูกกำแพง ก็จะได้ยินบ้านที่มีปัญหาเคาะกลับมาทุกครั้ง หรือบางทีทุบกำแพงบ้านนานมาก ที่ผ่านมาเคยมีตำรวจและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ แต่เจ้าของบ้านที่มีปัญหาปิดบ้านเงียบ และไม่ออกมาพูดคุยกับใคร

นายเอก (นามสมมติ) เพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ด้านนายเอก (นามสมมติ) เพื่อนบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ก่อนที่ตนจะย้ายมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ก็มีคนเตือนว่าให้ระวังบ้านเลี้ยงนกพิราบ และถามว่าจะอยู่ได้หรือ เพราะบางคนย้ายมาอยู่ 2-3 วันก็ต้องย้ายออก ซึ่งตนยอมรับว่าค่อนข้างกลัว แต่ก็ต้องเข้ามาอยู่เพราะมีครอบครัวใหญ่ มีครั้งหนึ่งที่ตนกำลังขนของเข้าบ้าน แล้วรถกระบะที่ขนของจอดรถเลยไปหน้าบ้านที่มีปัญหาเพียงนิดเดียวเท่านั้น เจ้าของบ้านก็ตะโกนมาด่าทันที ตนตอบกลับไปด้วยถ้อยคำสุภาพ พยายามไม่ตอบโต้ บางครั้งคิดอยากจะย้ายออก แต่ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างจึงไม่สามารถทำได้

โดยทุก ๆ เช้าก็จะเห็นว่าเจ้าของบ้านที่มีปัญหามักจะออกมาโปรยอาหารให้นก แมว และรดน้ำต้นไม้บริเวณหน้าบ้าน ฉีดน้ำใส่คนที่เกิดผ่านหน้าบ้านจนมีปากเสียง ปาข้าวของใส่กันอยู่บ่อยครั้ง ก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องกันใหญ่โตถึงขนาดขึ้นโรงพัก และมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งตอนนี้กลับมามีปัญหาอีกแล้ว ตนก็ไม่เห็นว่าจะมีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล สุดท้ายนี้ตนอยากจะบอกว่าในเมื่ออยู่ร่วมกัน ก็ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ตัวก็สงสัยว่าเจ้าบ้านที่มีปัญหากับเพื่อนบ้านมีปัญหาทางจิตหรือไม่

keyboard_arrow_up