“วิษณุ” จ่อล้างบางคำสั่ง คสช. พร้อมเปิดไทม์ไลน์ มิ.ย.นี้ ได้ ครม.ใหม่

วิษณุ เผย เตรียมออกคำสั่ง ม. 44 ล้าง คำสั่งเดิม เพื่อไม่ให้เป็นภาระรัฐใหม่ พร้อมเปิดไทม์ไลน์ ได้ ครม.ประมาณมิถุนายน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรอบเวลา หรือ ไทม์ไลน์หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.ว่า หาก กกต. กำหนดวันในการประกาศรับรองผล ส.ส.เขต ร้อยละ 95 ในวันที่ 7 พ.ค. และวันที่ 8 พ.ค. รับรองผลบัญชีรายชื่อ ถือว่าวันที่ 8 คือการรับรองผล อย่างเป็นทางการ จากนั้นอีก 3 วันที่จะมีการประกาศรายชื่อ ส.ว. 250 คน และนำรายชื่อ ส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งไม่สามารถระบุวันที่ในการโปรดเกล้าฯลงมาได้

ทั้งนี้ หากโปรดเกล้ารายชื่อ ส.ว.ลงมา จากนั้น ภายใน 15 วัน จะมีรัฐพิธี ทรงเปิดสมัยประชุมสภาสมัญประจำปี ก่อนที่จะเลือกประธานและรองประธานรัฐสภา ซึ่งควรจะต้องทำในวันเดียวกัน เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯในเวลาเดียวกัน

จากนั้นประธานรัฐสภาก็เรียกประชุมสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี โดยเร็ว แต่ไม่มีกำหนดกรอบว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไร ถึงจะได้นายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าจะเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรี ระบุไว้ คือ มี ครม.ใหม่ได้ในเดือนมิถุนายน และนำ ครม.ใหม่ เข้าถวายสัตย์ปฎิญาณตน ซึ่ง รัฐบาล คสช.ก็จะหมดหน้าที่ทันที และรัฐบาลใหม่ จะต้องมีการแถลงนนโยบายต่อสภาภายใน 15 วันหลังเข้าถวายสัตย์ปฎิญาณตน

นายวิษณุ กล่าวว่าสำหรับ คำสั่ง คสช.เตรียมออกประกาศ คสช. มาล้าง บางคำสั่ง เดิม แต่มีบางหน่วยงานที่ยังคงมีความจำเป็นต้องใช้ ทาง คสช.แนะนำให้ไปหากฎหมายปกติ มาบังคับใช้ ให้การทำงานเดินหน้าต่อ และยืนยันว่า จะไม่ให้เป็นภาระของรัฐบาลหน้าอย่างแน่นอน

keyboard_arrow_up