รองโฆษกยัน อาสาตร. ไม่มีสิทธิ์ยึดใบขับขี่ – สารวัตรจราจรเผยหากผลสอบไม่ผิด คนโพสต์คลิปซวย

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปที่มีอาสาตำรวจนายหนึ่ง ทำหน้าที่ช่วยงานจราจรของเจ้าหน้าที่จราจร สน.ห้วยขวาง บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด รัชดา ได้ทำการจับ 2 สาวขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก พร้อมกับยึดสำเนารถและบัตรประชาชนไป ทำให้หนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ซึ่งเป็นคนขับแท็กซี่สีเหลืองเขียว ได้เข้าสอบถามพร้อมถ่ายคลิป ก่อนนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ทำให้สังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันว่า อาสาตำรวจมีอำนาจหน้าที่ยึดบัตรประชาชนของประชาชนได้หรือไม่

ภาพจากคลิปที่นำมาเผยแพร่

วันที่ 1 พ.ค. 62 ที่ สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.ดาราธร ขจรศิลป์ สารวัตรจราจร สน.ห้วยขวาง ได้ชี้แจงเรื่องนี้ว่า อาสาจราจรคนที่อยู่ในคลิป ได้มาช่วยงานจราจรอยู่หลายครั้งจริง ซึ่งทำหน้าที่เพียงโบกรถเพื่อเคลียร์การจราจรในช่วงรถติดหนักเท่านั้น ส่วนการกล่าวหาว่ายึดบัตรประชาชนรวมถึงสำเนารถนั้น จากที่ดูในคลิปก็ไม่พบว่าได้กระทำซึ่งหน้า เป็นเพียงแต่การกล่าวอ้างของผู้โพสต์เท่านั้น และตัวคนโพสต์ เจ้าหน้าที่อาสาจราจรได้รายงานว่า พบการกระทำในลักษณะนี้หลายครั้ง อยู่ระหว่างการติดตามตัวและสืบหาข้อมูล เพื่อเรียกมาพูดคุยว่าอาจจะผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ตามหลักการแล้ว การเป็นอาสาจราจรเป็นเพียงผู้ช่วยเจ้าพนักงานเท่านั้น ไม่มีอำนาจหน้าที่ยึดบัตร หรือออกใบสั่งแทนเจ้าพนักงานได้ ส่วนจะมีการไปเรียกรับเงินหรือไม่ อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเป็นการภายในของ สน.ห้วยขวาง หากมีข้อสรุปอย่างไร จะมีการชี้แจงให้สังคมและชุมชนทราบอีกครั้ง ยืนยันว่าหากพบว่าผู้ช่วยจราจร หรืออาสาจราจรคนดังกล่าวกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยไม่มีการช่วยเหลือหรือมีข้อยกเว้นแน่นอน

keyboard_arrow_up