รู้ตัวไกด์มือบอน จับกอดอกไม้ทะเล-ปลาการ์ตูน โชว์นักท่องเที่ยวจีน ส่อคุก 4 ปี

จากคลิปที่โพสต์โดยเฟซบุ๊ก Go Eco Phuket ถูกแชร์กันในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในกลุ่มนักดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ โดยเป็นภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งไปกับทัวร์ แล้วนำกอดอกไม้ทะเลขึ้นมาบนผิวน้ำ เพื่อถ่ายภาพกับปลาการ์ตูนส้ม-ขาว หรือปลานีโม่ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

โพสต์ที่แชร์กันบนโลกออนไลน์

ล่าสุดวันที่ 29 เม.ย. 62 นายสถาพร บุตรดา ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นทะเลแสมสาร บริเวณเกาะยอ หน้าอ่าวสัตหีบ ตรวจสอบเจอพบว่าทัวร์ดังกล่าวเป็นทัวร์จีน ส่วนคนที่นำกอดอกไม้ทะเลขึ้นมาเป็นไกด์ชาวไทยและเป็นคนในพื้นที่

นายสถาพร บุตรดา ผู้อำนวยการ สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จ.ชลบุรี

ด้านการสืบสวน นายสถาพร กล่าวต่อว่า ได้ส่งนักดำน้ำลงไปถ่ายภาพจุดเกิดเหตุใต้น้ำ เพื่อมาเปรียบเทียบกับภาพในคลิป เป็นหลักฐานส่งให้ตำรวจ สภ.แสมสาร ดำเนินคดีต่อไป โดยเน้นไปที่ตัวไกด์เพราะเป็นคนหยิบขึ้นมาทั้งที่รู้ว่าผิดกฎหมาย ส่วนนักท่องเที่ยวจะไม่เอาผิดเนื่องจากดูเฉย ๆ ไม่ได้จับกอดอกไม้ทะเล

สำหรับโทษกรณีดังกล่าวมีตั้งแต่ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือจำคุกไม่เกิน 4 ปี และอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กำลังลงพื้นที่ไปติดตามคดีดังกล่าวด้วยตนเอง

keyboard_arrow_up