เปิบเมนู ‘ไข่เจียวจระเข้’ ทานได้แค่ปีละครั้ง ขาย 3 ฟองร้อยเดียว (คลิป)

พาไปดูเมนูอาหารสุดแปลกที่ ทวีชัยฟาร์ม ฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กับเมนูพิเศษ ไข่เจียวจระเข้ ทำแสนง่าย แต่จะทานได้ปีละครั้งเท่านั้น

น.ส.มินตรา เพ็ญชาติ เจ้าของร้านอาหารทวีชัยฟาร์ม กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี จะเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของจระเข้ และตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม – ปลายเดือนพฤษภาคม จระเข้ก็จะวางไข่ ซึ่งจะมีไข่บางส่วนไม่ได้รับการปฏิสนธิ ไม่มีตัวลูกจระเข้ เมื่อตอกดูลักษณะไข่แดงจะออกสีเหลืองอ่อน ไข่ขาวจะจับตัวกันเป็นก้อนวุ้นเหนียว ซึ่งจากเดิมจะนำมาแปรรูปรับประทานเองในครัวเรือน รวมไปถึงแจกให้กับญาติและคนรู้จัก แต่ปัจจุบันทางฟาร์มได้เปิดเป็นร้านอาหาร จึงได้นำเมนูของครอบครัวมาให้ลูกค้าได้รับประทาน นั่นคือ เมนูไข่เจียวจระเข้ และ ไข่ตุ๋นจระเข้ มาขายให้กับลูกค้าได้ลิ้มลอง หรือจะซื้อเป็นไข่สด นำไปประกอบอาหารเองที่บ้านก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปทำเป็นไข่ต้ม เนื่องจากส่วนของไข่ขาวจะไม่สุก

ไข่เจียวจระเข้

ส่วนขั้นตอนการทำไข่เจียว เริ่มจากนำไข่จระเข้ จำนวน 3 ฟอง มาตอกใส่ภาชนะ ใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊ว ตีเนื้อไข่ให้เข้ากัน แล้วลงทอดในกระทะ ที่น้ำมันร้อนๆ จนเหลืองฟู สุกทั่วถึงก็สามารถนำเสิร์ฟได้ ส่วนเมนู ไข่ตุ๋น ก็จะนำไข่จระเข้ มาผสมกับนมสด เครื่องปรุงรส และหอมแดงซอย นึ่งนาน 30 – 40 นาที ก็พร้อมเสิร์ฟเช่นกัน นอกจากนั้น ทางร้านยังมีเมนูจระเข้ยอดนิยมอีกหลากหลาย อาทิ จระเข้หัน บ้องตัน แหนมจระเข้ จระเข้แดดเดียว ผัดเผ็ดจระเข้ ผัดกะเพราจระเข้ ต้มแซ่บอุ้งเท้าจระเข้ อีกด้วย

นายเกรียงไกร พ่อบาล ลูกค้าชาว กทม. กล่าวว่า ตนมีโอกาสได้มารับประทานเนื้อจระเข้กับครอบครัวที่ร้านนี้เป็นครั้งที่ 2 เมนูที่ชื่นชอบจะเป็น บ้องตัน จระเข้หัน ส้มตำ และในครั้งนี้ได้สั่งไข่เจียวจระเข้มารับประทาน ซึ่งรสชาติที่ออกมาอร่อยกว่าไข่เป็ด ไข่ไก่

สำหรับราคาจำหน่ายไข่จระเข้ ราคาฟองละ 35 บาท ถ้าซื้อ 3 ฟอง ราคา 100 บาท และทางร้านบริการทอดให้ฟรี ส่วนราคาจระเข้ย่าง ไม้ละ 20 บาท จระเข้หัน กิโลกรัมละ 400 บาท บ้องตัน กิโลกรัมละ 450 บาท

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up