ลุงสูญ 4 แสนโดนเซียนพระขายของเก๊ สุดแสบทำนิตยสารแหกตา อ้างพระดังลงสื่อ (คลิป)

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Thanyaruk Wimolsokul ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “สวัสดีค่ะ รบกวนช่วยแชร์ และชี้เบาะแสทีค่า เรื่องมีอยู่ว่า พ่อเราถูกหลอกให้เช่าพระองค์หนึ่ง มูลค่าหลายแสนบาท โดยคนร้ายได้ทำหนังสือพระปลอมมา และรูปบนปกหนังสือ คือองค์ที่เค้าเอามาให้พ่อเราเช่า พ่อเราดีใจมากที่ได้พระองค์นี้มา เพราะเห็นว่าคงเป็นพระดีถึงได้ขึ้นรูปบนหน้าปกหนังสือดัง พ่อเราเล่นพระไม่เป็นนะคะ ตั้งใจจะเอาไว้บูชาติดบ้านไว้ และอยากให้ลูกหลานในอนาคต”

นายธีรศักดิ์ จิตติเจษฎาภรณ์ ผู้เสียหาย

ล่าสุด นายธีรศักดิ์ จิตติเจษฎาภรณ์ ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2561 ตนเองซึ่งเป็นคนที่ชอบเช่าพระ และเพิ่งเข้ามาในวงการดูพระ ได้ไปที่ตลาดบางกะปิ กรุงเทพฯ เพื่อไปดูพระ ส่วนมากก็จะเช่าองค์ละ 100-500 บาทเท่านั้น แต่เมื่อมาถึงแผงของนายสมชาย เจ้าตัวแนะนำว่า ถ้าอยากได้พระซุ้มกอ ให้ไปเจอกันหลังตลาด

จากนั้น ตนตามไปที่นัดหมาย นายสมชายนำพระมาให้กับตน บอกว่าพระซุ้มกอองค์นี้เคยได้ถ่ายขึ้นปกหนังสื่อพระชั้นนำ พร้อมกับนำหนังสือเล่มนั้นมาให้ตนดูด้วย ตนจึงเชื่อว่าเป็นองค์เดียวกัน นอกจากนี้ นายสมชายออกอุบายว่าพระองค์ดังกล่าวเป็นของอดีตรัฐมนตรี ตนเองเห็นว่าขึ้นปกหนังสือและเป็นพระที่อยู่ตรงหน้า จึงได้สอบถามราคา นายสมชายบอกราคา 400,000 บาท แต่ตนต่อรอง และบอกว่าไม่มีเงิน เจ้าตัวลดให้เหลือ 220,000 บาท ซึ่งตนเองนำเงินเก็บส่วนตัว พร้อมกับเงินที่ยืมภรรยามาให้กับนายสมชาย

นายสมชาย อัศวมังกรทอง ผู้ก่อเหตุ

หลังจากนั้น นายสมชายก็ติดต่อกลับมาอีกในวันที่ 10 ส.ค. 61 บอกว่ามีพระผงสุพรรณ เป็นของอดีตรัฐมนตรีอีกคนหนึ่ง ได้ขึ้นปกหนังสือเช่นเดียวกัน ตนเองก็เชื่ออีก แล้วไปตามที่นายสมชายนัดหมายเช่นเดิม เสนอให้ตนในราคา 320,000 บาท แต่ตนบอกว่าไม่มีเงิน ต่อรองได้ที่ 180,000 บาท ตนจึงได้นำเงินเก็บ และเงินของลูกมาให้ ยอมรับว่าตอนนั้นตนเชื่อมากว่าได้ของดีมา

หลังจากนั้น นายสมขายติดต่อมาอีก บอกว่ามีพระกริ่งปวเรศ เป็นของเซียนพระชื่อดัง และพระองค์นี้ก็เคยขึ้นปกหนังสือพระเช่นเดียวกัน นัดดูพระกันวันที่ 31 ส.ค. 61 นายสมชายเสนอราคา 360,000 บาท ตอนนั้นตนไม่มีเงินแล้ว แต่ก็อยากได้พระองค์ดังกล่าว จึงได้โทรหาลูกสาวเพื่อขอยืมเงิน แต่ลูกสาวมีเงินให้เพียง 30,000 บาทเท่านั้น ตนจึงไปเอาเงินจากลูกสาวและบอกนายสมชายว่าหาเงินได้เท่านี้ นายสมชาย จึงบอกว่า “ 30,000 ก็ได้ ตอนนี้ผมร้อนเงิน ถ้าไม่ร้อนเงิน ผมไม่ขาย” ตอนนั้นตนดีใจมาก คิดว่าได้สมบัติให้ลูกหลานแล้ว จึงกลับมาบ้าน ได้มาดูหนังสือพระที่ตนเคยซื้อไว้ แล้วไปสะดุดกับวันเดือนปี และเลขที่ฉบับของหนังสือพระฉบับหนึ่ง ที่เลขทุกอย่างตรงวันเดียวกัน แต่หน้าปกกับเนื้อหาข้างในไม่ตรงกัน จึงคิดว่าโดนหลอก แล้วให้ให้ลูกชายพาไปหาเซียนพระดู จึงรู้ว่าพระที่ได้มาเป็นพระปลอม จึงไปแจ้งความ

อย่างไรก็ตาม นายธีรศักดิ์ ฝากบอกว่า นักเล่นพระรุ่นใหม่ ถ้าจะซื้อพระราคาแพง ควรเอาพระดังกล่าวไปให้เซียนพระคนอื่นดูให้แน่ใจก่อนว่าเป็นของแท้หรือไม่ ถ้าคนที่ขายไม่ยอมให้ไปตรวจก็อย่าไปเช่า เพราะจะเป็นเหมือนตนเอง ซึ่งตนก็โดนครอบครัวต่อว่าอย่างหนัก และอยากให้คนร้ายนำเงินมาคืน

สน.ลาดพร้าว

ด้านคดีความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว ให้ข้อมูลว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าว หลังจากเรื่องก็ได้เรียกตัวนายสมชายมาสอบปากคำ และนายสมชายได้รับสารภาพว่าทำจริง มีการตกลงว่าจะชดใช้เงินทั้งหมดให้กับคู่กรณี ในอีก 1 เดือน นับจากวันที่ 1 ก.ย. 61 แต่สุดท้ายก็ไม่มาตามที่นัดเอาไว้ พนักสอบสวน จึงขออำนาจศาลขอออกหมายจับ ในข้อหาฉ้อโกงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจับกุมตัวมาดำเนินคดี

keyboard_arrow_up