เด็กร้านคาร์แคร์ลืมผ้าเช็ดรถในห้องเครื่องไฟลุกท่วมเก๋ง กูรูชี้ อันตราย คาดโดนท่อไอเสีย (คลิป)

จากกรณีที่นางสุชาดา จุรีกานนท์ พร้อมด้วยแม่ ได้ขับรถเก๋งสีขาวจาก อ.ศรีราชา มุ่งหน้า อ.เมืองชลบุรี เมื่อมาถึงบริเวณก่อนถึงสี่แยกไฟแดงหาดวอนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีคนขับรถตามมาพร้อมทั้งเรียกให้จอดรถ เพราะเห็นไฟลุก และมีควันออกมาใต้ท้องรถ จึงได้จอดรถลงข้างทาง โดยคนขับรถที่เรียกให้จอด และชาวบ้านรีบเอาน้ำสาดเข้าใต้ท้องรถ พร้อมทั้งแจ้งดับเพลิงเทศบาล เมืองแสนสุข มาช่วยเหลือ หลังจากนั้นดับเพลิงของเทศบาลเมืองแสนสุข ได้พยายามตรวจดูบริเวณใต้ท้องรถ พบผ้าเช็ดรถอยู่บริเวณใต้ท้องรถ ซึ่งทำให้เกิดควันและไฟขึ้นมา

ที่เกิดเหตุ
เศษผ้าที่พบในรถ

นางสุชาดา เจ้าของรถ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้นำรถไปล้าง ที่ร้านล้างรถในพื้นที่ อ.ศรีราชา คาดว่าเด็กล้างรถลืมเอาผ้าเช็ดรถออกจากห้องเครื่อง ทำให้เกิดควันไฟขึ้นมา เนื่องจากมีความร้อน ถือว่าโชคดีที่มีคนขับรถตามมา และแจ้งให้รีบลงจากรถ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้รถเสียหายมากไปกว่านี้

ภาพจำลองเหตุการณ์
นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ (แฟ้มภาพ)

นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ให้ข้อมูลว่า ถ้าวางผ้าเช็ดรถไว้ในห้องเครื่อง ไม่มีทางที่จะติดไฟ เพราะอุณหภูมิในห้องเครื่อง ใต้ฝากระโปรงรถ ความร้อนประมาณ 50 องศาเซลเซียส เท่านั้น กรณีดังกล่าว เด็กล้างรถอาจลืมผ้าเช็ดรถไว้ที่ห้องเครื่อง วางไว้บนฝาเครื่องยนต์ เมื่อรถขับออกไป ผ้าอาจจะไหลไปโดนท่อไอเสีย ซึ่งจะมีความร้อนสูง บวกกับผ้าเช็ดรถเป็นใยสังเคราะห์ ก็อาจทำให้ผ้าติดไฟได้ จึงเกิดการลุกไหม้ อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำว่าค่ายรถยนต์ออกแบบและคำนวนเรื่องความปลอดภัยมาอย่างดีแล้ว ว่าไม่มีทางที่ขับไปแล้วจะเกิดไฟลุกไหม้ห้องเครื่องได้ นอกจากอุปกรณ์มีการชำรุดเสียหาย โดยเหตุที่เกิดมาจากคนที่ลืมผ้าเอาไว้ อยู่ที่คนประมาทเลินเล่อเอง จึงฝากเตือนว่าอย่าลืมอะไรไว้ในห้องเครื่อง

keyboard_arrow_up