จับพระจำวัดใต้ถุนห้าง อ้างมาธุดงค์ ไม่พบใบสุทธิ – เจ้าอาวาสยันไม่ใช่ลูกวัด

วันที่ 25 เม.ย. 62 กลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้าเดอะพลาซ่า เซ็นเตอร์ เข้าตรวจสอบพระสงฆ์รูปหนึ่งที่เข้ามาจำวัดภายใต้อาคารของห้าง หลังมีชาวบ้านเห็นว่าพระรูปนี้ มักนั่งอยู่ใต้อาคารช่วงกลางวัน พอกลางคืนจะนอนหลับตรงเก้าอี้ทางเข้าห้าง จนรุ่งเช้าจึงเดินออกไปบิณฑบาต แล้วก็กลับมาอีก

บรรยากาศเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

จากการสอบถาม พระรูปนี้อ้างว่าชื่อพระบุญชอบ แซ่เตีย อายุ 47 ปี เคยบวชเรียนเป็นเณรมาแล้ว 9 พรรษาและบวชพระมาแล้ว 11 พรรษา โดยอ้างว่าเป็นพระลูกวัดของวัดประตูน้ำท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา แต่ที่ออกมาจำวัดใต้อาคารของห้างเพราะมาธุดงค์

พระบุญชอบ แซ่เตีย พระธุดงค์ใต้ห้าง

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบสุทธิ แต่พระอ้างว่าหายตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยแจ้งความหายกับโรงพักแถวชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอดูใบแจ้งความแทน ก็อ้างว่าได้เก็บไว้ที่อื่น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบบาตรและของที่บิณฑบาต รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ซึ่งถูกเก็บซ่อนเอาไว้ภายในพื้นที่ล็อกเช่าของห้าง

นายวิเชียร ขวานแจ่ม หัวหน้า รปภ.

นายวิเชียร ขวานแจ่ม หัวหน้า รปภ. ของห้าง ระบุว่าเคยเตือนพระแล้วว่านี่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่พระรูปนี้ไม่ยอมฟังและยังคงนอนบนเก้าอี้แบบนี้ติดต่อกันมา 3-4 คืนแล้ว

ภายหลัง เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระบุญชอบกลับไปวัดประตูน้ำท่าไข่ แต่พอไปถึง เจ้าอาวาสวัดประตูน้ำท่าไข่ยืนยันว่าพระบุญชอบไม่ใช่พระลูกวัด เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวไปสถานีตำรวจ เตรียมประสานสำนักงานพระพุทธศาสนา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปว่าเป็นพระจริงหรือไม่

keyboard_arrow_up