ลุ้น! ผู้ตรวจการแผ่นดินถกคำร้อง ส่งวินิจฉัยเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ลุ้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน ถกคำร้อง “เรืองไกร-วิรัตน์” ขอส่งศาล รธน. พิจารณาสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส่อ ไม่ส่งปมเลือกตั้งโมฆะ

วันนี้ 26 เมษายน2562 ผู้ตรวจการแผ่นดินประชุมพิจารณาวินิจฉัยกรณีคำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ที่ร้องเรียนปัญหาการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 พระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา128

พลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวก่อนการประชุมว่า วันนี้ในการประชุมคาดว่าน่าจะได้ข้อยุติ โดยมั่นใจว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจที่จะส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย โดยเฉพาะประเด็นการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งหากส่งศาลแล้วขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่

ส่วนการพิจารณาคำร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะของนายเรืองไกรนั้น ยืนยันว่ามีหลักในการพิจารณา มองว่า กกต.มีอำนาจจัดการตามกฏหมาย หาก กกต.จัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม การเลือกตั้งก็จะไม่โมฆะ พร้อมยกตัวอย่างการจัดการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะในอดีตเมื่อปี 2557 ด้วยเหตุจัดการเลือกตั้งที่ไม่ได้เป็นในวันเดียวกัน ทั้งนี้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายประกอบกัน

keyboard_arrow_up