อดีตนักโทษ แฉถูกผู้คุมตีตาบอด แค่ไม่ชี้ตัวเอาผิด จนท.กินสินบน (คลิป)

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 62 มีหนุ่มร้องเรียนมาเพจเฟซบุ๊ก รายการทุบโต๊ะข่าวว่า โดนผู้คุมเอากระบองฟาดหัว รุมซ้อมจนตาบอด นั้น

บาดแผลที่ถูกทำร้าย

วันที่ 25 เม.ย. 62 นายเอก สรวงท่าไม้ อายุ 37 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า เหตุเกิดเมื่อเดือน มิ.ย. 60 โดยในวันเกิดเหตุ มีเจ้าหน้าผู้คุมในเรือนจำ 2 คน โดย ผู้คุมเรือนจำได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ชื่อนายประยุทธ์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ตนอยู่ด้วย โดนไล่ออกจากเรือนจำเหตุรับผลประโยชน์ ซึ่งตนไม่รู้รายละเอียด

นายเอก สรวงท่าไม้ ผู้เสียหาย

แต่หลังจากนั้นตนก็ถูกเจ้าหน้าที่เรียกสอบ เพราะกล่าวหาว่าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกผลประโยชน์จากผู้ต้องขัง ให้กับผู้คุมก็คือนายประยุทธ์ โดยทุกครั้งที่เรียกตนไปสอบก็จะมีการทำร้ายร่างกายตน ทั้งตี ทั้งให้นอนกลิ้งกับพื้นปูนร้อน ๆ ถ้าตนกลิ้งไม่ไหว ก็จะมีเจ้าหน้าที่เดินออกมาเอาเท้าเตะหัว

ภาพจำลองเหตุการณ์

จนกระทั่งต่อมาวันหนึ่ง มีผู้คุม 1 คน มาเรียกตนออกไปจากเรือนนอนไปฝ่ายควบคุม จากนั้น ผู้คุมเรือนจำก็ซักถามตนว่า “เรียกรับผลประโยชน์ให้ประยุทธ์หรือ” ซึ่งตนตอบกลับไปว่า “ไม่จริง ไม่มี” ซึ่งเขาถามคำถามนี้กับตนถึง 3 ครั้ง แล้วก็บอกว่า “จะตอบหรือไม่ตอบ” “จะตอบดี ๆ หรือจะยังไง” ซึ่งตนก็ตอบเพียงว่า “ไม่รู้” เพราะไม่ได้ทำ จากนั้นก็หันไปหยิบไม้กระบองมาตีที่บริเวณต้นคอหลายครั้งจนล้มลง แล้วเตะที่บริเวณใบหน้าหลายครั้ง พร้อมกับถามว่า “จะรับหรือไม่รับ” ซึ่งตนก็ยืนยันคำเดิมว่า “ไม่มีจริง ๆ” ซึ่งต่อมาเขาได้ให้ตนมานั่งตากแดด อยู่ที่บริเวณหน้าห้องฝ่ายควบคุม แล้วเขาก็เดินออกไปข้างนอกห้อง

จนผ่านไป 10 นาที ผู้คุมเดินกลับเข้ามาพร้อมเอกสาร แล้วบอกตนว่า “นายประยุทธ์ เซ็นรับทราบข้อกล่าวหารับผลประโยชน์เรียบร้อยแล้ว” ขณะนั้นยอมรับว่าเอะใจ ในเมื่อไม่ใช่ความจริง ทำไมนายประยุทธ์ถึงเซ็นยอมรับ และเขาก็ยังคาดคั้นต่อ แต่ตนไม่ยอมรับ เพราะไม่ใช่เรื่องจริง

จากนั้นเขาก็ตบหน้าตนอีกประมาณ 10 ครั้ง จนมีเลือดออกและมีรอยช้ำบนใบหน้า ตนคิดว่า ณ ตอนนั้นถ้าตนไม่รับต้องตายแน่ ๆ จึงจำใจยอมรับไปทั้งที่ไม่ได้ทำ หลังจากตนยอมรับเขาจึงหยุดทำร้าย แล้วปล่อยตนออกมา และข่มขู่ว่า “หากรับปากแล้วห้ามกลับคำพูดเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะย้ายให้ไปอยู่เรือนจำกบินทร์บุรี ให้เจ้าหน้าที่ที่นั่นกระทืบให้ตาย ” ณ วินาทีนั้น ตนยอมรับว่ากลัวมาก

ตาที่บอดของนายเอก

หลังถูกทำร้ายร่างกาย ตนก็เริ่มได้รับผลกระทบทางสายตา โดยตาข้างขวาเริ่มมองอะไรเลือนราง จนกระทั่งบอดสนิทในที่สุด ซึ่งระยะเวลาที่อยู่ในเรือนจำ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้ญาติมาเยี่ยม เพื่อปกปิดเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น และต่อมาไม่นาน ผู้คุมเรือนจำคนดังกล่าวถูกคำสั่งให้ย้าย เหตุเพราะไปตีผู้ต้องขังหญิง ยอมรับว่าตอนนั้นตนรู้สึกดีใจมาก

ด้านนายมานพ ชมชื่น ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เผยว่า ตนเพิ่งมาประจำการเป็น ผบ.เรือนจำ ได้เพียง 6 เดือน ซึ่งไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงทั้งหมดเป็นอย่างไร เพราะเรื่องเกิดเมื่อปี 60 ซึ่งคนที่ทำงานในตอนนั้นก็เกษียณ บางคนก็โดนย้ายไปหมดแล้ว ส่วนคนที่ยังอยู่ก็ไม่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ตนขอชี้แจงว่าเรือนจำไม่มีมาตรการในการทำร้ายผู้ต้องขังอยู่แล้ว ซึ่งการทำร้ายถือเป็นข้อเน้นหนักของเรือนจำ

keyboard_arrow_up